A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đủ cách "quên" hỗ trợ người nghèo

Nhiều địa phương tại các tỉnh Tây Nguyên sau khi rút tiền từ ngân sách hỗ trợ người nghèo đã "quên" hoặc "mượn tạm" mà không cấp ngay cho người dân

UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu UBND xã Đắk Ang phải tổ chức kiểm điểm lại trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc "mượn tạm" tiền hỗ trợ thiên tai cho người dân xã này.

Kiểm điểm qua loa

Năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018, trong đó xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng. Ngày 28-1-2019, số tiền này đã được rút khỏi Kho bạc Nhà nước. Tuy vậy, gần 2 năm sau, nhiều hộ dân trong xã vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Mãi đến khi Báo Người Lao Động thông tin, ông A Thâm, cán bộ xã Đắk Ang, mới mang tiền đến từng nhà chi trả cho người dân.

Theo Thanh tra huyện Ngọc Hồi, số tiền mà xã Đắk Ang chậm chi trả là hơn 35 triệu đồng. Tuy nhiên, việc này chỉ là "mượn tạm" để dùng vào việc chung của xã, sau này trả lại. "Đôi khi cho mỗi đoàn thể mượn một tí. Số tiền họ không lấy hết, không phải bỏ túi. Nhưng họ chỉ mượn 20 triệu đồng thôi, còn 15 triệu đồng ông thủ quỹ không chi vì ngại. Sau khi báo chí thông tin thì họ mới chi trả" - ông Phạm Văn Mạnh, Chánh Thanh tra huyện Ngọc Hồi, giải thích.

Sau khi Thanh tra huyện Ngọc Hồi có kết luận, UBND huyện Ngọc Hồi đã yêu cầu tập thể và các cá nhân liên quan tổ chức kiểm điểm. Những người liên quan trực tiếp là ông A Pháo, nguyên Chủ tịch UBND xã, hiện là Chủ tịch HĐND xã; bà Lê Thị Việt, kế toán UBND xã; ông A Thâm, thủ quỹ UBND xã, chỉ nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Chỉ cấp phát khi có thanh tra

Cũng tại xã Đắk Ang, Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã phát hiện vào năm 2019 có 26 hộ dân được hỗ trợ sản xuất với kinh phí trên 348 triệu đồng. Số tiền này UBND xã đã rút dự toán ngân sách tại kho bạc huyện từ tháng 12-2019 nhưng mãi đến tháng 8-2020 mới tổ chức cấp phát.

Đến năm 2020, xã này cấp tiền hỗ trợ sản xuất cho 7 hộ với kinh phí trên 75 triệu đồng. UBND xã đã rút dự toán ngân sách tại kho bạc huyện từ tháng 3-2020 nhưng đến tháng 8-2020 mới tổ chức cấp phát, chậm hơn 5 tháng. Đáng chú ý, các khoản tiền trên chỉ được UBND xã Đắk Ang cấp cho người dân khi Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum vào cuộc thanh tra. "Nếu không thanh tra, chưa chắc chúng tôi đã được nhận" - một người dân xã Đắk Ang nói.

Theo ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, việc cấp phát tiền hỗ trợ như vậy là quá chậm. Về nguyên tắc, sau khi rút tiền khỏi kho bạc thì phải cấp ngay cho người dân. "Kiểm tra hồ sơ thấy đã cấp đầy đủ, chỉ cấp chậm thôi nên cũng không thể kết luận đây là ăn chặn được" - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng sau khi rút tiền hỗ trợ khỏi ngân sách nhưng cán bộ không chi trả cho người dân mà chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác thì rất nghiêm trọng. Phải chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra để kết luận, xử lý.

 
Đủ cách quên hỗ trợ người nghèo - Ảnh 1.

Người dân phản ánh chưa nhận được tiền từ dự án hỗ trợ trồng cây công nghiệp ngắn ngày do HTX Lơ Ku chủ trì

 

Lấy tiền hỗ trợ chi cho... cán bộ

Tại tỉnh Gia Lai, năm 2019, UBND huyện Kbang giao HTX Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (gọi tắt là HTX Lơ Ku, huyện Kbang) chủ trì thực hiện "Dự án trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì)" trên địa bàn 2 xã Lơ Ku và Krong với tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Dự án này nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Mỗi hecta trồng mì sẽ sử dụng 14.000 hom giống (ngân sách hỗ trợ), 350 kg phân bón NPK (ngân sách hỗ trợ 70,4 kg/ha, người dân đối ứng 297,6 kg/ha) và 2 lít thuốc bảo vệ thực vật (ngân sách hỗ trợ 1 lít, dân đối ứng 1 lít).

Đến nay, dự án đã thực hiện xong, ngân sách nhà nước hỗ trợ đã được giải ngân hết cho HTX Lơ Ku. Dù vậy, nhiều người dân lại không được nhận hoặc nhận không đầy đủ. Điển hình như ông Đinh Hoi (làng Kbông, xã Lơ Ku) thuộc diện được hỗ trợ 28.000 cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với giá trị gần 7,5 triệu đồng nhưng tất cả vật tư, cây giống trên ông phải tự chi tiền mua.

Liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Thị Minh Phương, kế toán trưởng HTX Lơ Ku, đã làm đơn gửi UBND huyện Kbang và các cơ quan chức năng tố cáo ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã rút 392 triệu đồng từ dự án này nhưng không nhập về quỹ HTX. UBND huyện Kbang đã giao Thanh tra huyện phối hợp các phòng chức năng kiểm tra. Qua xác minh ban đầu, ông Thành thừa nhận có trích lại 89 triệu đồng từ tiền chi trả cho người dân. Khi Thanh tra huyện vào cuộc, ông Thành nộp lại 60 triệu đồng. Ông Thành giải thích do không nắm rõ quy trình nên làm sai. Số tiền trích lại ông Thành nói đã chi cho cán bộ ở xã và huyện. Sau khi bị thanh tra, những cán bộ này trả lại tổng cộng 70 triệu đồng. Ông Thành đã xin nghỉ việc từ tháng 8-2020 nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao hồ sơ, giấy tờ cho HTX Lơ Ku. 


Tác giả: Bài và ảnh: Hoàng Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan