A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GS Nguyễn Tài Thu - vị thầy thuốc bỏ tiền túi mua thuốc cho bệnh nhân nghèo

GS.TSKH Nguyễn Tài Thu - Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam đã qua đời ngày 14.2.2021 (tức mùng 3 Tết Tân Sửu). Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Tài Thu đã mang lại cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân nhờ các kỹ thuật châm cứu.

Bỏ ''tiền túi'' cho người bệnh nghèo

Các học trò kể lại, Giáo sư Nguyễn Tài Thu luôn lo lắng cho người bệnh khi họ phải từ nơi xa tìm đến mình chữa bệnh. Một học trò, một trợ lý thân cận của Giáo sư Nguyễn Tài Thu kể lại, ông chữa bệnh cho người dân nhưng luôn lo chỗ ăn, chỗ ở với chi phí giá rẻ nhất cho họ.

“Thầy luôn yêu cầu tôi phải tìm nhà trọ, tìm xe ôm quen giá rẻ để hỗ trợ người bệnh, rồi thầy lấy tiền túi đưa tôi đi mua thuốc cho bệnh nhân. Thầy thật sự là bậc vĩ nhân mà tôi may mắn được theo học trong những năm tháng cuối của cuộc đời thầy. Tôi may mắn khi ngày ngày được thầy cầm tay chỉ việc, may mắn hơn nhiều các bạn, các chuyên gia của các nước trong khi họ chỉ có thể bay sang 5-7 ngày hay 1-3 tháng học thầy”, -người học trò buồn bã kể lại.

Ông được gọi là thầy thuốc của người nghèo bởi sự yêu thương người bệnh như người thân trong gia đình. Trong ký ức của học trò này, anh nhớ nhất là lúc người thầy của mình tận tụy chữa bệnh, còn nuôi ăn ở và bỏ tiền mua thuốc cho hai bé là anh em ruột trong một gia đình ở Đắk Lắk bị liệt bẩm sinh.

Gia đình họ rất nghèo, có 2 con thì cả 2 đều không đi được, phải bò lết trên mặt đất. Sau hai tháng được ông chữa miễn phí, hai bé đã tự đi lại cầu thang được bằng nạng mà không cần mẹ cõng. Trước sự hồi phục kỳ diệu của 2 người con, mẹ các bé bật khóc nức nở. Giáo sư Tài Thu đã mang lại cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân như vậy.

GS Nguyễn Tài Thu mất đi là một mất mát lớn lao của ngành y tế Việt Nam. Ảnh: BVCC

GS Nguyễn Tài Thu mất đi là một mất mát lớn lao của ngành y tế Việt Nam. Ảnh: Bệnh viện Châm cứu TƯ

"Chữa bệnh phải xuất phát từ tình người"

Trong suốt cuộc đời nghiên cứu và phát triển lĩnh vực châm cứu, Giáo sư Nguyễn Tài Thu luôn tâm niệm "chữa bệnh phải xuất phát từ tình người". Đó cũng là những điều ông luôn trăn trở, truyền dạy lại cho các học trò của mình.

“Nếu mình thương người ta, đưa kim châm người ta với tình cảm của mình, đó là đã tham gia một phần trong tâm hồn con người chữa bệnh. Nếu chúng ta chạy theo mục đích này, mục đích khác sẽ không bao giờ chữa được bệnh” - học trò của GS Tài Thu nhớ lại.

Từng có một bệnh nhân ở Bắc Ninh không nuốt được, phải ăn qua xông, tìm đến Giáo sư Tài Thu. Chỉ sau một ngày được điều trị bằng châm cứu, bệnh nhân tới chỗ Giáo sư Tài Thu khóc nức nở vì đã nuốt được. Họ chia sẻ rằng, sau khi được chữa khỏi bệnh, thấy mình như được "tái sinh" vậy. Những miếng ăn đầu tiên nhai được, nuốt được sau nhiều năm gắn bó với ống xông khiến họ rất xúc động.

Nhiều người bệnh khác cũng đã khóc nức nở như thế khi được Giáo sư Tài Thu chữa khỏi bệnh chỉ bằng những cây kim mà lại hữu hiệu một cách thần kỳ.

“Tôi thật sốc và thấy sự thần kỳ, khó tin với đôi bàn tay tài hoa của Giáo sư. Giáo sư Tài Thu là cây đại thụ của ngành châm cứu thế giới, là người Việt Nam có tầm ảnh hưởng và khiến y học thế giới phải tìm đến Việt Nam để học” - vị học trò thán phục người thầy của mình.

GS.TSKH Nguyễn Tài Thu sinh ngày 4.6.1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ông là bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt về châm cứu chữa bệnh. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông là Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Châm cứu Thế Giới, nguyên Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Ông đã qua đời lúc 5 giờ sáng ngày 14.2 (tức ngày mùng 3 Tết Tân Sửu).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan