Chi tiết tin tức
A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Thế giới ngày 28.8: Mỹ không muốn khôi phục thỏa thuận với Iran

Tàu hàng chìm ở Biển Đen, Mỹ không muốn khôi phục thỏa thuận với Iran, kho tên lửa Patriot ở châu Âu thiếu hụt nghiêm trọng… là những tin quốc tế đáng chú ý.

Thế giới ngày 28.8: Mỹ không muốn khôi phục thỏa thuận với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tàu hàng chìm ở Biển Đen, 12 người được cứu

Theo hãng thông tấn TASS, một tàu hàng mang cờ Cộng hòa Dominica đã chìm ở Biển Đen sau khi xảy ra hỏa hoạn trên tàu.

Lực lượng tuần duyên Romania cho biết đã nhận được thông báo về vụ cháy vào khoảng 19h ngày 27.8 (giờ địa phương). Con tàu khi đó đang ở vùng đặc quyền kinh tế của Romania.

Hoạt động cứu hộ kéo dài đến khoảng 21h cùng ngày. Toàn bộ 12 người trên tàu được giải cứu an toàn.

Tổng thống Romania Nicușor Dan, hiện có chuyến thăm Moldova, cho biết con tàu đã bị tấn công nhưng không nêu rõ nguồn gốc hoặc hình thức của vụ tấn công. Ông cho biết sẽ mở cuộc điều tra làm rõ sự việc này.

Mỹ không muốn khôi phục thỏa thuận với Iran

Cùng ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hiện không có ý định quay lại các điều khoản trong bản ghi nhớ với Iran, TASS đưa tin.

Nguồn tin cho biết Mỹ đang tập trung gia tăng sức ép kinh tế đối với Iran thay vì khôi phục bản ghi nhớ. Các bên trung gian trong đàm phán Mỹ - Iran đang tìm cách thuyết phục Iran giảm bớt các yêu cầu để đạt thỏa thuận với Mỹ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan Asim Munir đã tới Iran trong tuần này, nhưng chuyến đi không đạt được tiến triển đáng kể.

Các nước Arab được cho là mong muốn kênh ngoại giao được nối lại, trong bối cảnh lo ngại Iran có thể đáp trả bằng biện pháp quân sự trước sức ép kinh tế của Mỹ.

Mỹ và Israel bắt đầu cuộc xung đột với Iran ngày 28.2. Tháng 6, Mỹ và Iran ký bản ghi nhớ về ngừng bắn ngay lập tức trên tất cả các mặt trận, trong đó có Lebanon. Tuy nhiên, Mỹ nối lại các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran vào đêm 7.7, với cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận liên quan đến eo biển Hormuz.

Châu Âu thiếu tên lửa Patriot nghiêm trọng

Quân đội Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tên lửa đánh chặn hiện đại tại châu Âu, đặc biệt là tên lửa dành cho hệ thống phòng không Patriot.

Một quan chức Mỹ cho biết tình trạng thiếu hụt đáng lo ngại nhất liên quan đến các tên lửa Patriot có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tốc độ cao của Nga. Một quan chức NATO cũng xác nhận lượng tên lửa Patriot trong kho của Mỹ và NATO tại châu Âu đang ở mức thấp.

Theo đánh giá của quan chức Mỹ, lực lượng Mỹ tại châu Âu không có đủ tên lửa Patriot để đối phó với một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo kéo dài. Khả năng ứng phó ngay cả với một cuộc tấn công đơn lẻ cũng bị hạn chế.

Nguồn tin cho rằng nguyên nhân chủ yếu là Mỹ đã chuyển một phần kho tên lửa từ châu Âu tới Trung Đông trong cuộc xung đột với Iran. Tại đây, lực lượng Mỹ và đồng minh đã sử dụng số lượng lớn tên lửa đánh chặn, trong đó có Patriot, để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Thích

Tin xem nhiều