A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ba trục nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành Giáo dục tập trung thực hiện trong năm 2021

Năm 2021, ngành Giáo dục sẽ tập trung triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; tăng cường tự chủ đại học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh sinh viên và đảm bảo an toàn trường học.

Năm 2021, ngành Giáo dục sẽ tập trung triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; tăng cường tự chủ đại học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh sinh viên và đảm bảo an toàn trường học.
 
Năm 2020, Bộ GDĐT, ngành Giáo dục đã nỗ lực, quyết tâm, cộng đồng trách nhiệm và đạt nhiều thành quả tích cực, dù phải đối mặt liên tiếp với thách thức, khó khăn do dịch Covid-19 và bão lũ gây ra.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, năm 2020 công tác quản lý nhà nước của Bộ GDĐT vẫn còn những hạn chế khi để xảy ra một số tiêu cực, bất cập ở các cấp học cũng như những khó khăn, bất cập liên quan đến đội ngũ nhà giáo. Cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu, xuống cấp. Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống chưa được chú trọng đúng mức. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, thiếu nhân lực trong các ngành kinh tế mũi nhọn, các ngành phục vụ kinh tế số.

Năm 2021, toàn ngành Giáo dục sẽ tập trung thực hiện các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về GDĐT. Trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông bảo đảm chất lượng, đúng lộ trình.

Tổ chức thực hiện tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Nghị định 99 với trọng tâm là chỉ đạo hoàn thành việc kiện toàn Hội đồng trường các cơ sở giáo dục đại học, ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động, đảm bảo Hội đồng trường hoạt động hiệu quả, thực quyền. Tiếp tục khắc phục, tạo chuyển biến căn bản các vấn đề về GDĐT mà xã hội quan tâm như công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo...

Ba trục nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành Giáo dục tập trung thực hiện trong năm 2021 - Ảnh 1.

Năm 2021 ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép (ảnh minh họa)

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2021 ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dạy, người học khi dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp trên thế giới; vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ năm học. Phương châm của năm là “đoàn kết kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”, theo đúng chủ đề mà lãnh đạo Chính phủ đã đề ra.

Bộ trưởng cũng đề xuất ba trục nhiệm vụ quan trọng sẽ được tập trung thực hiện hiệu quả là: triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; tăng cường tự chủ đại học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh sinh viên và đảm bảo an toàn trường học.

Công tác thanh tra, kiểm tra; chuyển đổi số trong GDĐT… cũng được Bộ trưởng nhấn mạnh cần thực hiện bài bản, quyết liệt trong năm 2021. Các nhiệm vụ liên quan đến chính sách sẽ được tổng kết, đánh giá tác động kịp thời để có những điều chỉnh phù hợp, nâng cao hơn nữa hiệu quả triển khai.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị từ cấp Bộ, cấp Sở GDĐT đến từng cơ sở giáo dục đại học, phổ thông, mầm non phải đổi mới công tác quản trị, tăng cường tự chủ để từng tập thể, cá nhân được phát huy tốt nhất năng lực, trách nhiệm, đóng góp chung cho sự phát triển của giáo dục nước nhà.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan