A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 500 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo nằm im, dân không dám đến nhận

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) Nguyễn Văn Sơn ngày 3.9 đã chính thức đề nghị các cơ quan kiểm tra sự việc bất thường này. Trước đó, người dân phản ánh: Muốn nhận được thẻ bảo hiểm y tế dành cho người nghèo này, người dân phải nộp tiền vận động các loại quỹ...

Ông Lê Minh Đầy, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hòa Bình cho biết, qua kiểm tra phát hiện tại xã Vĩnh Hậu còn tồn đọng trên 500 thẻ bảo hiểm y tế chưa có người đến nhận. Phòng đã làm việc với Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hậu, đề nghị địa phương chấn chỉnh ngay, đồng thời giao cho cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện khẩn trương thực hiện ngay việc cấp phát thẻ bảo hiểm cho người dân theo quy định.

Ông Đầy cũng thông tin, trong hơn 500 thẻ bảo hiểm y tế đang còn giữ ở UBND xã Vĩnh Hậu, ngoài người dân đi làm ăn xa, thì có nhiều trường hợp người dân không dám đến nhận vì không có tiền đóng quỹ.

Theo ông Đầy, theo quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế, khi nhận thẻ thì trong vòng 1 tháng phải cấp hết cho dân. Nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì báo ngay về Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, nhưng qua kiểm tra thì xã Vĩnh Hậu không làm đúng quy trình này.

Theo phản ảnh của người dân được thuộc diện nghèo được Nhà nước miễn phí mua thẻ bảo hiểm y tế, khi đến nhận thì địa phương vận động họ nộp các loại quỹ từ 50.000 - 100.000 đồng/thẻ. Vì không đủ tiền nên nhiều người không dám đến UBND xã nhận thẻ.

Giải thích về những khoản thu trên, ông Thạch Quyền, Trưởng ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình nói: “Chủ trương chung, người nào thì cũng thực hiện quỹ an sinh khi Nhà nước cần. Hộ ít nhất 50.000 đồng, hộ nhiều thì 100.000 đồng”.

Còn vấn đề nhiều người chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế, ông Quyền cho biết là do thông tin ghi trên thẻ sai hoặc người dân đi làm ăn xa.

Trong khi đó, bà Phạm Bích Trâm, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu, khẳng định: Người cận nghèo, hộ nghèo, xã chỉ đạo không vận động các quỹ này, nhưng các đoàn thể có vận động quỹ. Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế có thu tiền, qua kiểm tra, làm việc với các ấp, được biết Đảng ủy, UBND xã có chỉ đạo là do địa bàn rộng, dân sống không tập trung, nên khi cấp phát thẻ bảo hiểm y tế có lồng ghép vận động quỹ an sinh xã hội, nhưng phải tự nguyện, không bắt buộc.

Chủ trương có vận động, không bắt buộc, nhưng khi đến ấp thì gần như bắt buộc nên xã này còn tồn đến trên 500 thẻ bảo hiểm y tế không có người nhận.

Trao đổi về việc này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình Nguyễn Văn Sơn cho biết, đã chính thức đề nghị các cơ quan kiểm tra sự việc bất thường này và khẳng định: “Chủ trương Nhà nước không cho vận động người nghèo dưới mọi hình thức. Nếu phát hiện trường hợp nào sẽ xử lý tới nơi trường hợp đó”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia