Cắt khớp sọ bằng nội soi, giải pháp mới cho trẻ mắc dị tật dính khớp sọ
TPHCM - Một bệnh nhi mắc bệnh lý dính khớp sọ vừa được phẫu thuật thành công bằng kỹ thuật cắt khớp sọ dưới sự hỗ trợ nội soi.

Theo đó, bệnh nhi là bé trai gần 4 tháng tuổi, đến từ khu vực miền Trung. Gia đình nhận thấy hình dạng đầu của trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa đi khám tầm soát. Qua thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ xác định trẻ bị dính khớp sọ dọc giữa, gây biến dạng đầu hình thuyền, kéo dài theo trục trước, sau.
ThS.BS Nguyễn Ngọc Pi Doanh - Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, với trường hợp dính khớp sọ đơn thuần, trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể được phẫu thuật bằng phương pháp cắt khớp sọ dính ít xâm lấn có hỗ trợ nội soi. Trong khi đó, trẻ lớn hơn (thường sau 9 tháng tuổi) sẽ cần phẫu thuật tạo hình toàn bộ vòm sọ.
Trước đây, phẫu thuật nội soi chưa được triển khai rộng rãi do sau mổ trẻ cần mang mũ chỉnh hình đầu, loại thiết bị chưa có tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, trong nước đã có đơn vị chuyên sâu sản xuất mũ chỉnh hình với công nghệ hiện đại, chi phí thấp hơn nhiều so với điều trị ở nước ngoài, giúp phương pháp xâm lấn tối thiểu trở nên khả thi và phù hợp.
Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 1,5 giờ, với hai đường mổ nhỏ khoảng 4 cm. Ê-kíp đã cắt bỏ hoàn toàn khớp sọ bị dính, đồng thời mở rộng vòm sọ sang hai bên, tạo không gian cho não phát triển và giúp hộp sọ định hình lại theo thời gian.
Theo BS Pi Doanh, phẫu thuật cắt khớp sọ bệnh lý có hỗ trợ nội soi là xu hướng chung trên thế giới trong điều trị dị tật sọ mặt. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, đường mổ nhỏ, ít tác động lên xương sọ, thời gian phẫu thuật và nằm viện ngắn, giảm nguy cơ mất máu và cho phép can thiệp ở độ tuổi sớm, từ đó tối ưu hiệu quả lâu dài về thẩm mỹ và chức năng thần kinh.
Sau phẫu thuật, trẻ cần mang mũ chỉnh hình để hỗ trợ quá trình phát triển cân đối của xương sọ.
Cũng theo BS Pi Doanh, tình trạng đầu bẹt, đầu méo hiện phổ biến tại Việt Nam. Ngoài nguyên nhân bệnh lý dính khớp sọ, nhiều trường hợp xuất phát từ tư thế nhưng chưa được phát hiện và can thiệp kịp thời. Việc chần chừ có thể khiến trẻ bỏ lỡ “thời gian vàng” điều trị, thường từ 4-10 tháng tuổi.
Sau 1 tuổi, hiệu quả điều trị thường giảm đáng kể. Vì vậy, khi nhận thấy con có dấu hiệu biến dạng hình dạng đầu, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám và tầm soát sớm để có hướng điều trị phù hợp nhất.









