A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công khai, minh bạch để công nhân mua được nhà ở xã hội

Để công nhân lao động sớm mua được nhà ở xã hội, ngoài việc người lao động tích cóp, nỗ lực sản xuất cần các giải pháp, chính sách hỗ trợ, nhất là việc công khai, minh bạch trong thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Công khai, minh bạch để công nhân mua được nhà ở xã hội

Để sớm mua được nhà ở xã hội, công nhân phải tích cóp, hăng say lao động sản xuất. Ảnh: Minh Hương

Phấn đấu làm việc để có tích lũy

Anh Hồ Hải Quân (sinh năm 1987, Nghệ An) - hiện làm việc ở Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. 13 năm xa quê mưu sinh, anh đã mua được căn nhà ở xã hội mơ ước cho gia đình.

Xuất phát là công nhân, sau nhiều năm phấn đấu, anh Quân hiện là trưởng ca, lương cơ bản 9 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca thường xuyên cộng thêm các khoản phụ cấp thì thu nhập dao động 12-15 triệu đồng mỗi tháng.

Để vừa có tiền thuê nhà, ăn uống sinh hoạt hàng ngày, học phí cho con, vợ chồng công nhân đã phải làm việc không ngừng nghỉ. Hơn 10 năm làm việc, anh Quân và vợ chưa từng xin nghỉ dù cơ thể mệt mỏi. Chưa năm nào anh Quân có một cái Tết trọn vẹn, đi làm xuyên Tết cũng là điều bình thường, vì theo anh, đi làm ngày Tết tiền lương sẽ cao hơn rất nhiều so với ngày thường.

Nhờ những nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ, năm 2021, anh tiết kiệm được 700 triệu đồng. Ngay khi dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại Đông Anh, Hà Nội được mở bán, anh Quân đã nhanh chóng làm thủ tục, hồ sơ để mua nhà. Lúc này anh vay thêm người thân 300 triệu đồng để có thể mua nhà.

Bảo đảm tính thực thi, công khai minh bạch các dự án nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Trước nhu cầu cấp bách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để “an cư, lạc nghiệp”, ngày 1.8.2022, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Tại hội nghị, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030.

Để sớm mua được nhà ở xã hội, theo ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) - công nhân lao động phải đáp lại sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, doanh nghiệp bằng tích cực lao động sản xuất, làm việc năng suất chất lượng, có thu nhập, trách nhiệm chi tiêu tiết kiệm.

“Người lao động có lối sống, thái độ sống, làm việc tích cực để cùng phát triển doanh nghiệp, phát triển địa phương, đất nước từ đó địa phương, đất nước mới có điều kiện kinh tế để quay lại phát triển nhà ở cũng như quan tâm đời sống của người lao động” - ông Vũ Minh Tiến cho hay.

Về việc hoàn thiện chính sách về nhà ở xã hội, ông Vũ Minh Tiến cho rằng, cần tăng cường sự tham gia của người dân, của những công nhân mua nhà hoặc cả chủ đầu tư. Ví dụ, 1 đơn vị tổ chức đấu thầu không tốt, gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, dự án đầu tư cũng phải có đơn vị giám sát và kiến nghị để xử lí.

“Bảo đảm tính thực thi, công khai minh bạch là rất quan trọng trong việc thực hiện dự án nhà ở cho CN. Những vấn đề trên sẽ lồng ghép, tương hỗ cho nhau để thúc đẩy, tạo thành giải pháp tổng thể để sớm có nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp” - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn nhận định.

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, ông Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội - cho biết, tại Hà Nội đã triển khai một số chính sách phát triển nhà ở cho công nhân như: Huy động nguồn vốn đầu tư triển khai các dự án nhà ở cho công nhân lao động từ các nguồn khác nhau (ngân sách thành phố, vốn vay ưu đãi, vốn của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vốn của doanh nghiệp sử dụng lao động...).

Đồng thời tìm kiếm, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án phát triển nhà ở cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp - đặc biệt là các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa bố trí được quỹ đất để xây dựng nhà ở cho người lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan