A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa tinh thần bình đẳng giới, vì một xã hội văn minh

Sau 10 tháng triển khai, Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới” đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều hình ảnh đẹp, thông điệp nhân văn được lan tỏa để cùng hướng đến xây dựng xã hội văn minh.

Tối 19/11, Trung ương Đoàn phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới”.

Dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; Bà Majdie Hordern, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Bà Migena Shulla, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, một số người nổi tiếng đồng hành cùng chiến dịch như: Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn), Rapper Hưng Rica, các Kols, nghệ sĩ, chuyên gia về tâm lý và giới.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết: Với mong muốn lan tỏa đến đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước thông điệp về bình đẳng giới; Trang bị kiến thức, nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động thanh niên nói không với định kiến giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, Trung ương Đoàn phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức triển khai Chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” từ tháng 1/2022.

Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức theo 4 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 1/2022 đến tháng 11/2022 với 4 chủ đề “Việc nhà không của riêng ai”; “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình”; “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”; “Phụ nữ có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công”. Các giai đoạn được triển khai nhằm hướng tới mục tiêu xóa bỏ định kiến giới trong thực hiện việc nhà, gánh vác trách nhiệm tài chính trong gia đình, trong lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam giới và nữ giới trong xã hội.

Các bạn trẻ giao lưu tại chương trình
Các bạn trẻ giao lưu tại chương trình

Sau 10 tháng triển khai, chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: 31 nghìn người theo dõi trang Fanpage Thanh niên chuẩn; Ra mắt MV ca khúc chủ đề chiến dịch với tên gọi “Việc nhỏ to, ta cùng lo” đón nhận sự quan tâm lớn từ khán giả với 280 nghìn lượt tiếp cận và tương tác; Phát sóng chuỗi sitcom trên các nền tảng với 20 nghìn lượt đánh giá 5 sao trên nền tảng VieOn cùng hơn 180 nghìn lượt tiếp cận và tương tác trên trang Fanpage.

Tháng 6/2022, dự án cũng đã tổ chức thành công cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và có sức lan tỏa rất mạnh mẽ cả trong và ngoài nước với hơn 212.000 lượt tiếp cận; gần 53.000 lượt bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc của người tham gia.

Lan tỏa tinh thần bình đẳng giới, vì một xã hội văn minh

Các bạn trẻ lan tỏa thông điệp "Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới"

Trong khuôn khổ giai đoạn 3, dự án tổ chức Chương trình truyền thông “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính” tại Trường THPT Chu Văn An với sự tham gia của các chuyên gia về tâm lý, giới; khách mời là lãnh đạo của các công ty, tập đoàn thu hút sự tham dự của 1500 học sinh trực tiếp và 25000 lượt xem trực tuyến.

Lễ Tổng kết là cơ hội để các đơn vị phối hợp cùng nhìn lại kết quả các hoạt động đã diễn ra trong suốt 4 giai đoạn của chiến dịch, khẳng định lại các thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới và tinh thần nói không với định kiến giới. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng mong muốn truyền tải tinh thần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, cổ vũ tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Tiết mục Flashmob bài hát chủ đề chiến dịch “Việc nhỏ to ta cùng lo”
Tiết mục Flashmob bài hát chủ đề chiến dịch “Việc nhỏ to ta cùng lo”

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức bố trí khu vực triển lãm để chiếu lại những hình ảnh đẹp xuyên suốt hành trình chiến dịch. Tại đây, đại biểu, người tham dự chương trình có thể tham gia tô màu, viết cảm nhận và ký tên vào các bức tranh để cùng chung tay lan tỏa tinh thần bình đẳng giới, vì một xã hội văn minh.

Dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới trong đoàn viên, thanh niên và thiếu niên nhi đồng; Tiếp tục vận động thanh thiếu nhi xung kích thực hiện bình đẳng giới thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, các bạn trẻ cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.


Tác giả: Nguyễn Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan