A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Bình: Huy động các nguồn lực chăm lo tốt đời sống cho người lao động

Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn tên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ.

Ninh Bình: Huy động các nguồn lực chăm lo tốt đời sống cho người lao động

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho gia đình đoàn viên. Ảnh: CĐNB

Hơn 1.700 CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được hỗ trợ

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của Tổng LĐLĐVN và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo điều hành theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động và huy động các nguồn tài trợ khác để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ trên 7.800 suất quà với tổng số tiền trên 4,3 tỉ đồng cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp công đoàn huy động các nguồn tài trợ và hỗ trợ từ doanh nghiệp để hỗ trợ xây mới 11 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 570 triệu đồng...

Đặc biệt, thực hiện Kết luận số 03 ngày 18.1.2022 của Tổng LĐLĐVN, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm điều chỉnh chất lượng bữa ăn ca theo vùng và xác định lương tối thiểu vùng. Đến nay đã có 137/216 doanh nghiệp đang thực hiện đảm bảo giá trị bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất đến 20.000 đồng/suất trở lên. Một số doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca có giá trị từ 30.000 đồng/suất đến 35.000 đồng/suất.

Việc triển khai thực hiện Quyết định số 3749 của Tổng LĐLĐVN về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã rà soát, xét duyệt và chi hỗ trợ cho 1.740 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền trên 640 triệu đồng.

Tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho CNLĐ

Trao đổi với PV Lao Động, ông Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chủ đề công tác năm 2022 của Tổng LĐLĐVN và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm vẫn còn một số hạn chế như: Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNLĐ ở các doanh nghiệp có lúc chưa sâu, chưa kịp thời; tình trạng vi phạm pháp luật lao động vẫn còn diễn ra dẫn đến những bức xúc phát sinh trong quan hệ lao động...

Chính vì vậy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã đề ra những giải pháp trọng tâm, trọng điểm cho 6 tháng cuối năm. Cụ thể, thường xuyên theo dõi tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nắm chắc tình hình dư luận trong đoàn viên, CNLĐ, nhất là dư luận về tình hình thực hiện tăng lương tối thiểu vùng. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về ý thức, tác phong công nghiệp, kiến thức pháp luật, các quy định có liên quan trực tiếp tới NLĐ. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ nhất là các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn...

“Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm nhất là các cấp công đoàn cần tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ và thực hiện tốt chương trình xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn” - ông Khánh nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan