A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bóng đá Anh tẩy chay mạng xã hội để chống phân biệt chủng tộc

Trong vòng 4 ngày, bóng đá nói riêng và thể thao Anh nói chung sẽ không có bất kỳ hoạt động nào trên các mạng xã hội.

Trong 4 ngày sẽ không có clip bàn thắng, thông báo đội hình, sự trêu đùa giữa các câu lạc bộ... trên các trang Twitter, Facebook và Instagram của các giải đấu bóng đá, câu lạc bộ và cầu thủ ở Anh. Tất cả sẽ hoàn toàn là sự im lặng. Hành động này đã bắt đầu vào thứ Sáu (30.4) trong một chiến dịch chống phân biệt chủng tộc được áp dụng rộng rãi.

Sự giận dữ nhằm vào hành vi phân biệt chủng tộc dâng cao thời gian gần đây, và vì thế vào Chủ nhật (2.5) Manchester City có chính thức vô địch Premier League mùa giải 2020-21, họ cũng sẽ không ăn mừng trên các trang mạng xã hội.

Những ai tham gia tẩy chay?

Trong thông báo chung, chiến dịch này có sự tham gia của Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Giải Ngoại hạng Anh (Premier League), Hệ thống các giải đấu (English Football League), Giải Super League nữ (Women's Super League), Giải vô địch bóng đá nữ (Women's Championship), cũng như các tổ chức của cầu thủ, huấn luyện viên và trọng tài, nhóm chống phân biệt đối xử (Kick It Out) và nhóm Women In Football.

Trước cuộc tẩy chay bắt đầu từ đầu chiều thứ Sáu đến đêm thứ Hai (3.5), các môn thể thao khác của Anh bao gồm Cricket, Bóng bầu dục, Quần vợt và Đua ngựa cùng tuyên bố sẽ im lặng trên mạng xã hội.

Tham gia hoạt động này, cả Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) và các kênh truyền hình của Premier League cũng cho biết sẽ không trực tuyến trong vòng 4 ngày.

Chiến dịch lần này có sự tham gia của nhiều tổ chức thuộc hệ thống bóng đá Anh và cả FIFA lẫn UEFA. Ảnh: Independent

Chiến dịch lần này có sự tham gia của nhiều tổ chức thuộc hệ thống bóng đá Anh và cả FIFA lẫn UEFA. Ảnh: Independent

Mục đích tẩy chay

Hồi năm 2019, Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) đã mở đầu động thái tẩy chay mạng xã hội trong 24 giờ được gọi là chiến dịch “Đủ rồi” (Enough) để yêu cầu hành động cứng rắn hơn, nhằm ngăn chặn sự thù hận được gửi trực tuyến đến các thành viên của họ. Nhưng đã không hiệu quả, khi trên Instagram, Facebook, một bài đăng phân biệt chủng tộc không đủ để khiến người dùng bị đình chỉ ngay lập tức.

“Thật kinh khủng”, Simone Pound, người đứng đầu bộ phận bình đẳng của PFA nói. "Khi chúng tôi đến gặp họ lần đầu tiên sau chiến dịch, tôi đã xem đi xem lại lại những vụ lạm dụng với các cầu thủ.

Những chữ N xuất hiện khắp mọi nơi, biểu tượng cảm xúc hình chú khỉ ở khắp mọi nơi, và họ nói “Chúng tôi thực sự xin lỗi. Nó không trái với nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi”.

Ông Pound cho biết, sau 2 năm tình hình không cải thiện. Các động thái xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Instagram tập trung vào hành động chống lại các tin nhắn lạm dụng trực tiếp nhiều hơn là các bài đăng công khai.

Twitter không hành động

Theo PFA, tính đến thứ Năm (29.4), vẫn còn 31 trong số 56 tweet phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử tồn tại trên Twitter, mặc dù họ đã báo cáo vào năm ngoái. Giống như Facebook, Twitter không cho thấy họ tăng cường các động thái để xóa nội dung phân biệt đối xử và lạm dụng.

Chung tay với bóng đá, Chính phủ Anh đang đưa ra một đạo luật nhằm giải quyết vấn đề an toàn trực tuyến, có thể dẫn đến việc các công ty truyền thông xã hội bị phạt vì không ngăn chặn được nạn phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó, Manchester United thông báo hôm thứ Sáu rằng, 6 cổ động viên đã bị cấm vì phân biệt chủng tộc với tiền đạo Son Heung-min của Tottenham trên mạng xã hội. Man United cũng phát hiện thấy trong một đánh giá của Twitter, Instagram và Facebook rằng, 3.300 bài đăng nhắm vào các cầu thủ của họ trong khoảng thời gian từ tháng 9.2019 đến tháng 2.2021.

Cùng ngày, Chelsea cũng đã cấm một cổ động viên trong 10 ngày vì các bài đăng có ý bài Do thái.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan