A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bách hóa Xanh hoàn tất phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư tỷ lệ 5%

Tháng 4/2024, CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách hóa Xanh (Công ty Đầu tư BHX) - công ty con của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) - đã hoàn tất chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư với tỷ lệ 5%.

Bách hóa Xanh hoàn tất phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư tỷ lệ 5% |  Vietstock

Theo thông báo của MWG, tỷ lệ cổ phần chào bán là 5% trên tổng số cổ phần đã phát hành của Công ty Đầu tư BHX, thấp hơn so với kế hoạch ban đầu là tối đa 20%. Theo MWG lý giải: “Với tình hình dòng tiền tích cực và kết quả kinh doanh liên tục cải thiện của Bách hóa Xanh, đặc biệt là mục tiêu Bách hóa Xanh bắt đầu có lợi nhuận sau thuế ở cấp độ công ty từ năm 2024, Công ty Đầu tư BHX không có nhu cầu chào bán cổ phần tối đa lên tới 20% như kế hoạch ban đầu”.

Như vậy, đợt chào bán đã kết thúc theo tỷ lệ tối thiểu được MWG thông qua gần nhất là từ 5-10%, thấp hơn kế hoạch ban đầu tối đa 20%. Việc hạ tỷ lệ chào bán riêng lẻ xuống tối đa 10% được "ông lớn" ngành bán lẻ khi đó giải thích là bởi “kết quả kinh doanh và dòng tiền của chuỗi Bách hóa Xanh tích cực hơn”.

* Bách Hóa Xanh chào bán riêng lẻ 10% cổ phần, thay vì 20% như kế hoạch ban đầu

Số tiền thu từ đợt chào bán sẽ được dùng để tài trợ nhu cầu hoạt động và phát triển kinh doanh nói chung của Công ty Đầu tư BHX và CTCP Thương mại Bách hóa Xanh - công ty con của Công ty Đầu tư BHX.

MWG chia sẻ thêm, trong quá trình thực hiện giao dịch, nhiều nhà đầu tư tiềm năng (bao gồm những nhà đầu tài chính và nhà đầu tư chiến lược uy tín) đã tìm hiểu thông tin, gặp gỡ công ty, tham gia đấu thầu cạnh tranh, thực hiện quá trình soát xét doanh nghiệp và thương lượng để chào mua cổ phần. Công ty Đầu tư BHX với tư cách là bên chuyển nhượng chào bán cổ phần đã quyết định chọn nhà đầu tư là bên nhận chuyển nhượng cổ phần dựa trên các tiêu chí như: (1) là nhà đầu tư có uy tín và sẵn sàng thực hiện đầu tư vốn cổ phần thiểu số, (2) sẵn sàng chào mua cổ phần phổ thông mới (cổ phiếu sơ cấp) thông qua giao dịch vốn cổ phần trực tiếp với cấu trúc giao dịch không phức tạp, (3) sẵn sàng đưa ra mức định giá phản ánh được những chuyển biến tích cực trong kết quả kinh doanh của Bách hóa Xanh và tiềm năng dài hạn của Công ty Đầu tư BHX, (4) sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ Ban Lãnh đạo trong việc hiện thực hóa các kế hoạch phát triển dài hạn, không tham gia trực tiếp vào các hoạt động vận hành, không quản lý hay kiểm soát Công ty Đầu tư BHX và các công ty con dưới bất kỳ hình thức nào.

Thành lập vào năm 2015, chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh, được hậu thuẫn bởi “ông lớn” bán lẻ MWG, được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho MWG ngay khi mảng điện thoại và điện máy tới lúc bão hòa. Đến nay, chuỗi BHX vẫn chưa có lãi, nhưng đang dần thu hẹp khoản lỗ và tiến gần hơn tới điểm hòa vốn.

Sau 2 tháng đầu năm 2023, chuỗi Bách hóa Xanh đóng góp 28.2% vào doanh thu MWG, tương đương hơn 6 ngàn tỷ đồng và đang vận hành gần 1,700 cửa hàng tại các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ Việt Nam.

Tầm quan trọng của chuỗi Bách hóa Xanh còn được thể hiện rõ nét trong buổi họp nhà đầu tư tổ chức vào tháng 2/2024, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG cho biết sự tăng trưởng trong 5 năm tới của Tập đoàn sẽ nằm trên vai của Bách hóa Xanh.

* Chủ tịch MWG: Tăng trưởng trong 5 năm tới của Tập đoàn nằm trên vai Bách Hóa Xanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan