A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dreams Studio - nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Nhiều năm qua, một tiệm ảnh tại Quận 12, TP HCM đã trở thành nơi dạy nghề miễn phí cho những thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, đam mê nhiếp ảnh.

Đó chính là câu chuyện truyền cảm hứng về một cửa tiệm chụp ảnh tại TP HCM có tên là “Dreams Studio” hay còn gọi là “Tiệm ảnh của những giấc mơ”. Đúng như tên gọi của nó, với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của người chủ cửa tiệm - anh Hồ Quốc Thống, trong nhiều năm qua, tiệm ảnh đã trở thành nơi dạy nghề miễn phí cho những thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, đam mê nhiếp ảnh.

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Anh Hồ Quốc Thống dành hơn 15 năm giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Năm 13 tuổi, Hồ Quốc Thống theo cậu từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn làm nghề bán vé số kiếm sống. Anh chưa một lần nghĩ có ngày mình lại thành thợ chụp ảnh, rồi trở thành công dân trẻ điển hình của thành phố mang tên Bác.

Được 2 năm, anh không bán vé số nữa mà chuyển sang bán báo, phụ hồ, đánh giày... Dù có những đêm phải ôm bụng đói, nằm vỉa hè ngủ qua đêm… anh Thống vẫn không một lần "nhúng chàm".

Nhờ một người bạn, anh Thống xin vào mái ấm dành cho trẻ lớn tại quận Bình Thạnh. Dưới sự giúp đỡ của thầy Nguyễn Văn Tuyển quản lý mái ấm, từ một "thằng nhóc giang hồ", anh Thống được giới thiệu đi học lớp nhiếp ảnh miễn phí trong dự án dành cho trẻ đường phố rồi đi học nghề. Trong suốt thời gian đó, anh luôn cần cù học tập, chẳng mấy chốc được làm thợ chính cho một tiệm ảnh ở Hóc Môn.

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Anh Thống hiện tại đã có một gia đình hạnh phúc

Đều đặn mỗi ngày, anh đạp xe từ Bình Thạnh qua Quận 5 để học nghề, mà đúng hơn là chỉ đứng nhìn là chính. Vậy nên, trưa nào Thống cũng canh mấy người thợ chính của tiệm đi ăn thì xin vào máy ngắm nghía rồi làm lại đúng những gì học lỏm trước đó. Cũng nhờ thầy Tuyển, anh Thống mua được chiếc máy tính cũ, mang về mái ấm vừa luyện nghề, vừa tranh thủ chỉ lại bạn nào muốn học. Đây cũng là nơi anh gặp vợ mình sau này, người đang là thợ trang điểm chính của tiệm ảnh "giấc mơ".

Năm 2006, anh Thống vinh dự được nhận danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM" nhờ nghị lực vượt khó của mình. Sau đó, nhờ số tiền tiết kiệm và quỹ vay vốn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM, anh Thống mở một tiệm ảnh cưới kèm trang điểm mang tên Dreams.

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Tiệm ảnh của những giấc mơ - nơi chắp cánh ước mơ cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Anh Thống chia sẻ: "Danh hiệu ấy là món quà quá bất ngờ. Nó mở ra một trang đời khác, cho tôi mọi thứ như hôm nay. Nên làm gì tôi cũng luôn nghĩ phải giữ gìn để đời mình xứng đáng với danh hiệu đã nhận".

Cũng tại tiệm ảnh Dreams, anh Thống quyết định mở lớp dạy nhiếp ảnh và xử lý ảnh miễn phí, phần lớn học viên là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn như anh ngày trước. Anh Thống xúc động: "Tôi từng sống lang thang, hiểu cái khổ của nghèo khó, giờ công việc ổn định rồi, giúp được ai thì giúp".

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Anh Thống nhiệt tình giúp đỡ và truyền nghề miễn phí cho các học viên (Ảnh chụp trước mùa dịch)

Lúc còn sống trong mái ấm, Hồ Quốc Thống đã bắt đầu sự nghiệp truyền nghề của mình cho các bạn khác. Đến nay, sau gần hai chục năm làm nghề, có cửa hàng riêng, anh Thống đã đào tạo cho gần 70 thợ từ chụp ảnh, quay phim đến xử lý ảnh.

"Các bạn đều đã ra nghề, có tiệm riêng nhưng vẫn liên lạc, hỗ trợ nhau khi cần. Phần lớn các bạn đến học đều nghèo khổ như tôi ngày trước. Có bạn do người quen gửi đến, cũng có bạn đọc tin qua báo đài nên tự tìm đến, vì vậy giúp được gì tôi luôn sẵn sàng", Anh Thống bộc bạch.

Mỗi ngày, anh Thống lại tìm kiếm và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được học nghề. Câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp của anh truyền đi những thông điệp đầy nhân văn về tình người và tinh thần Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan