A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quà năm học mới sẻ chia khó khăn, cùng vui đến trường

Về tổ dân phố số 15, địa bàn dân cư số 7 (phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) không ai là không biết về hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Nguyễn Đức Tình - người bố đơn thân nuôi 4 con ăn học. Ảnh hưởng của dịch bệnh càng khiến gia đình anh thêm lao đao, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội.

Lao đao vì dịch bệnh

Anh Tình có hoàn cảnh khá đặc biệt, vợ chồng anh đã ly hôn. Người vợ đã đi nơi khác sinh sống, để lại cho anh 4 đứa con đều trong lứa tuổi đến trường. Công việc hàng ngày của anh là làm xe ôm và sửa chữa đồ điện đơn giản để nuôi con ăn học. Tuy nhiên, thu nhập bấp bênh không đủ để gia đình “thoát nghèo”.

Những tưởng cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn khi 2 con lớn của anh đến tuổi trưởng thành, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Ngoài thời gian đi học các con anh đã đi làm thêm và trông nom, kèm cặp em nhỏ học tập.

Dịch bệnh liên miên, công việc của tôi và việc làm bán thời gian của các con lớn không ổn định nên thu nhập vốn đã bấp bênh nay càng trở nên eo hẹp. Con gái lớn đang học cao đẳng cũng xin tạm nghỉ học để đi làm”, anh Tình cho biết.

Quà năm học mới sẻ chia khó khăn, cùng vui đến trường
Gia đình anh Tình nhận được sự hỗ trợ từ chương trình "Cặp lá yêu thương"

Việc học tập trong tình hình dịch bệnh cũng là trở ngại khi cả gia đình anh Tình chỉ có 1 máy điện thoại và 1 máy tính xách tay dùng chung. 2 chiếc máy này được vận dụng tối đa để hướng dẫn 2 cháu nhỏ là Nguyễn Minh Anh (hiện đang học lớp 6) và Nguyễn Long Nhật (hiện đang học lớp 5) đảm bảo việc học tập trực tuyến và thi học kỳ năm học 2020 - 2021.

Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình anh Tình, các cấp ủy Đảng - Chính quyền, các đoàn thể phường, nhà trường nơi các con anh đang theo học và hàng xóm xung quanh đã dành nhiều sự quan tâm hỗ trợ thiết thực. Căn nhà nhỏ mà 5 bố con đang sinh sống (trên mảnh đất ở cùng bố mẹ đẻ và gia đình các anh chị em của anh Tình) cũng được sửa khang trang hơn. Từ các nguồn hỗ trợ, gia đình anh cũng không còn là hộ nghèo của phường.

Trường Tiểu học Phúc Tân nơi 2 con nhỏ đang theo học luôn quan tâm, động viên, cử cán bộ giáo viên kèm cặp thêm, hỗ trợ các cháu học tập trực tuyến; Tặng những phần quà trong các dịp lễ, Tết động viên các em chăm ngoan, học tốt.

Cộng đồng cùng chung tay

Nhà trường và các đoàn thể của phường cũng thường xuyên liên hệ, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho gia đình anh Nguyễn Đức Tình. Trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã trao tặng 1 xe đạp và học bổng trị giá 1 triệu đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác cho em Nguyễn Minh Anh và gia đình.

Quận đoàn Hoàn Kiếm trao tặng quà hỗ
Quận đoàn Hoàn Kiếm trao tặng quà hỗ trợ gia đình anh Tình vượt qua khó khăn

Đặc biệt, tổng kết năm học 2020 - 2021, với thành tích học tập tốt, Minh Anh và Long Nhật cũng được nhà trường biểu dương, khen thưởng và tặng nhiều phần quà là đồ dùng học tập cần thiết.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong tháng 8/2021, được sự thống nhất của Đảng ủy - UBND phường Phúc Tân, Đoàn Thanh niên phường đã giới thiệu hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Đức Tình tới chương trình “Cặp lá yêu thương” của Đài Truyền hình Việt Nam. Ngay cuối tháng 8/2021, đại diện chương trình cùng nhà tài trợ là Ngân hàng TMCP An Bình đã dành tặng gia đình những phần quà rất kịp thời: Đó là sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng với hình thực rút tiền hàng tháng hỗ trợ chi phí học tập và 5 triệu tiền mặt hỗ trợ mua thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Trong chương trình “Trao quà, trao học bổng tiếp sức đến trường và đồng hành cùng thanh niên vượt qua đại dịch”, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN quận Hoàn Kiếm cũng đã trao tặng gia đình 1 máy tính bảng trị giá 5 triệu đồng để đảm bảo tốt nhất việc học tập trực tuyến cho đội viên, nhi đồng trước thềm năm học mới.

Ngoài ra, sau khi chương trình “Cặp lá yêu thương” phát sóng ngày 5/9/2021, thông tin về hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Đức Tình đã được lan tỏa và tới nay, các nhà hảo tâm đã liên hệ ủng hộ gia đình thêm 1 máy tính, toàn bộ chi phí 1 khoá học nghề và 50 triệu tiền mặt. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của cả cộng đồng, gia đình anh Tình đã vượt qua khó khăn, ổn định việc học tập cho các con.

Trong niềm vui hân hoan của thanh thiếu nhi quận Hoàn Kiếm bước vào năm học mới 2021 - 2022, có cả sự mừng vui và xúc động của gia đình anh Tình khi được cộng đồng xã hội quan tâm, hỗ trợ.


Tác giả: Quận đoàn Hoàn Kiếm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan