A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo Lao Động đến với người lao động khi khó khăn nhất

Nhiều trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị xâm hại về quyền lợi đã được Báo Lao Động vào cuộc, lên tiếng để bảo vệ cũng như kêu gọi giúp đỡ. Sự giúp đỡ quý báu đã mang lại niềm tin, động lực lớn để người lao động vững vàng hơn trong cuộc sống...

Báo Lao Động đến với người lao động khi khó khăn nhất

Anh Nguyễn Văn Nghiệp trao đổi với phóng viên Báo Lao Động thời điểm vụ việc được phản ánh. Ảnh: Bảo Hân

Báo vào cuộc, người lao động được nhận quyền lợi 

Sáng 4.8, khi phóng viên gọi điện đến, anh Nguyễn Văn Nghiệp (sinh năm 1978, trú tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhận ra ngay và hồ hởi trò chuyện.  

Anh Nguyễn Văn Nghiệp là nhân vật chính trong loạt bài: “Người lao động mất tay, Công ty “phớt lờ” luật ở Bắc Ninh” đăng tải trên Báo Lao Động. Theo đó, anh Nghiệp bị tai nạn lao động, mất cánh tay khi đang làm việc tại một công ty trên địa bàn huyện.

Sau khi sự việc xảy ra, do công ty phớt lờ hầu hết các quy định của pháp luật về lĩnh vực này nên anh Nghiệp không được bồi thường và hưởng bảo hiểm tai nạn lao động. Anh Nghiệp gửi đơn đến Báo Lao Động kêu cứu...

Sau loạt bài đăng tải trên Báo Lao Động, anh Nghiệp đã được giải quyết hưởng trợ cấp tai nạn lao động. “Thời gian đầu, tôi được hưởng hơn 1.370.000 đồng/tháng. Sau đó, trải qua 2 lần tăng lương, hiện nay tôi được hưởng mức gần 1,7 triệu đồng/tháng” - anh Nghiệp kể. 

Mặc dù sự việc diễn ra đã lâu nhưng anh Nghiệp luôn giữ trong lòng tình cảm trân trọng đối với phóng viên và Báo Lao Động. Bởi lẽ, ngay khi anh đang đau đớn, bàng hoàng vì bị mất tay, lại chưa được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật, thì Báo Lao Động đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin sự việc và ngay lập tức vào cuộc phản ánh, rốt ráo đưa vụ việc ra công luận, từ đó giúp anh được nhận quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình. 

Hiện nay, anh Hiệp đang làm bảo vệ kiêm nhân viên vệ sinh tại một trường học với mức thù lao 2,4 triệu đồng/tháng. Vợ anh làm công nhân, thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng. Với tổng số tiền trên, chi tiêu tiết kiệm, vợ chồng anh cũng đủ để trang trải cho sinh hoạt gia đình với 2 con đang tuổi ăn học. 

“Những lúc rảnh rỗi, tôi vẫn vào Báo Lao Động để đọc các bài viết. Tôi rất quan tâm đến những bài báo liên quan đến những vụ việc tai nạn lao động và quyền lợi liên quan. Tôi mong báo sẽ có nhiều bài viết phản ánh, điều tra về những vụ việc trong lĩnh vực an toàn lao động để hạn chế những vụ tai nạn lao động xảy ra; và nếu xảy ra thì đảm bảo được quyền lợi của những người lao động” - anh Nghiệp tâm sự. 

Động viên về mặt tinh thần cho người lao động 

Đầu năm 2022, phóng viên Báo Lao Động biết đến hoàn cảnh khó khăn của chị Trần Thị Hải Yến (sinh năm 1990, công nhân Công ty Opus One tại tỉnh Phú Thọ). Hai vợ chồng chị Yến có thu nhập thấp, trong khi con gái lớn bị bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh - một căn bệnh quái ác, hiếm gặp.

Phóng viên Báo Lao Động đã viết bài về hoàn cảnh của chị Yến trên Chuyên mục Tấm Lòng Vàng với hy vọng chị sẽ nhận được sự hỗ trợ của những bạn đọc hảo tâm. 

Sau khi đăng tải bài viết, phóng viên nhận được cuộc gọi của chị Yến. Qua điện thoại, phóng viên cảm nhận rõ sự lo lắng, bối rối của nữ công nhân này.

“Anh ơi, có người gửi tiền đến tài khoản ngân hàng của em, em phải làm gì?” - chị Yến hỏi, giọng run run. Sau khi được giải thích, đó là tiền của độc giả Báo Lao Động gửi đến để giúp chị vơi đi phần nào khó khăn, chị Yến rất xúc động. 

“Đối với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, con lại bị bệnh nan y như tôi thì một đồng cũng là đáng quý. Tôi rất xúc động khi được nhận những đồng tiền tình nghĩa đó của bạn đọc Báo Lao Động” - chị Yến tâm sự. Có bạn đọc còn gọi điện đến hỏi thăm, tâm sự với chị Yến, chỉ cho chị nơi chữa căn bệnh cho con… 

Số tiền bạn đọc hỗ trợ, chị Yến dùng để mua thực phẩm, bồi bổ dinh dưỡng để tăng cường sức khoẻ cho con.

“Sự hỗ trợ của bạn đọc Báo Lao Động không chỉ là số tiền, mà quan trọng hơn, chính là động viên tôi về mặt tinh thần, giúp tôi thêm vững vàng để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống” - chị Yến tâm sự. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan