A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dữ liệu trên Bảo hiểm xã hội số-VssID mất bất thường sau phản ánh sai lệch

Trong khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết vẫn đang kiểm tra, rà soát thông tin thì dữ liệu mục Sổ khám chữa bệnh trên VssID trong 2 năm 2018 - 2019 của chị N.T.L bỗng dưng biến mất. Bất thường ở chỗ, trong các dữ liệu biến mất, có cả các dữ liệu đúng và dữ liệu sai.

Dữ liệu trên Bảo hiểm xã hội số-VssID mất bất thường sau phản ánh sai lệch

Chị N.T.L (Hà Nội) dù chưa có bầu nhưng vẫn có dữ liệu dùng Bảo hiểm y tế để đi khám thai và đi đẻ tại 2 bệnh viện vào năm 2018. Ảnh: Trần Tuấn.

Sáng 29/7, Báo Lao Động có đăng tải bài viết: Chưa có bầu đã có dữ liệu... đi đẻ trên bảo hiểm xã hội số - VssID, phản ánh tình trạng sai lệch dữ liệu trên ứng dụng VssID.

Theo đó, phản ánh đến Báo Lao Động, một số người dân cho biết đã bất ngờ khi truy cập vào VssID và thấy hàng loạt dữ liệu về việc bản thân đã từng đi khám, mua thuốc, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế. Họ khẳng định, trước đó chưa từng đến các địa điểm này và mắc các căn bệnh như vậy.

Dữ liệu trên VSSID cho thấy, chị L đã sử dụng hàng chục dịch vụ, thuốc và vật tư y tế phục vụ cho việc sinh đẻ tại BV đa khoa Vân Đình từ ngày 3 - 9.4.2018, dù khi đó chị L. chưa có bầu. Ảnh: Trần Tuấn

Dữ liệu trên VSSID cho thấy, chị L đã sử dụng hàng chục dịch vụ, thuốc và vật tư y tế phục vụ cho việc sinh đẻ tại BV đa khoa Vân Đình từ ngày 3 - 9/4/2018, dù khi đó chị L. chưa có bầu. Ảnh: Trần Tuấn

Đáng chú ý có trường hợp của chị N.T.L (29 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội). Dữ liệu trên VssID của chị L thể hiện, trong năm 2018, chị từng khám thai và đi đẻ tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hoà, TP.Hà Nội) và Bệnh viện Bưu điện Hà Nội (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), với số tiền Bảo hiểm y tế thanh toán là hơn 3 triệu đồng; dù thời điểm đó chị chưa... có bầu.

Chị L. cũng khẳng định trong năm 2018, không đến 2 bệnh viện trên để khám, chữa bệnh đồng thời mong muốn cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để điều chỉnh lại dữ liệu trên VssID cho đúng.

Ngay trong buổi sáng 29/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nắm được thông tin, đồng thời tiến hành xác minh, làm rõ các thông tin Báo Lao Động phản ánh.

Đến ngày 3/8, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đơn vị vẫn đang trong quá trình xác minh thông tin. Khi quá trình xác minh hoàn thành, sẽ có thông tin phản hồi đến Báo Lao Động.

Chiều 3/8, thông tin đến Báo Lao Động, chị N.T.L (nhân vật trong bài viết: Chưa có bầu đã có dữ liệu... đi đẻ trên bảo hiểm xã hội số - VssID) cho biết, dữ liệu mục Sổ khám chữa bệnh trên VssID trong 2 năm 2018 - 2019 đã hoàn toàn biến mất.

 

Dữ liệu đúng trong năm 2019 trên VssID của chị L. cũng bỗng dưng biến mất theo các dữ liệu sai trong năm 2018. Ảnh: Chụp màn hình.

Bất thường ở chỗ, trong các dữ liệu bỗng dưng biến mất, ngoài các dữ liệu sai về việc chị L. đi khám thai và đi đẻ tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hoà, TP.Hà Nội) và Bệnh viện Bưu điện Hà Nội (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) thời điểm năm 2018, còn có cả các dữ liệu đúng thời điểm năm 2019 (năm 2019, chị L. có sử dụng BHYT để khám chữa bệnh tại một bệnh viện - PV).

"Phía Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội và Bảo hiểm xã hội quận cũng đã hẹn tôi làm việc vào ngày mai với nội dung là để xác minh thông tin", chị L. cho hay.


Tác giả: Nhóm Phóng Viên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan