A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Út trọc" Đinh Ngọc Hệ bị tuyên án 5 năm tù trong vụ án thứ 4

TPHCM - Ngày 31.3, sau một ngày xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên án vụ án trốn thuế do Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng hai đồng phạm là Phạm Văn Diệt (cựu Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), Trần Lê Toàn (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cái Mép) thực hiện.

Út trọc" Đinh Ngọc Hệ bị tuyên án 5 năm tù trong vụ án thứ 4

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 5 năm tù về tội trốn thuế, tổng hợp hình phạt chung với ba bản án trước đó là chung thân.

Bị cáo Phạm Văn Diệt bị tuyên phạt 4 năm tù (tổng hợp hình phạt chung với hai bản án trước là 28 năm), Trần Lê Toàn 2 năm 6 tháng tù với cùng tội danh trên. 

Ngoài ra, Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên Công ty Cái Mép phải nộp lại toàn bộ 39 tỉ đồng tiền trốn thuế cho Nhà nước.

HĐXX nhận định, tại phiên toà, bị cáo Hệ và bị cáo Diệt đều không thừa nhận hành vi chỉ đạo kế toán của Công ty Cái Mép trốn thuế nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định từ tháng 3.2008 đến tháng 4.2016, Công ty Cái Mép ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng, sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2018, các bị cáo đã thực hiện trốn hơn 39 tỉ đồng tiền thuế. Trong đó có 12,9 tỉ tiền thuế giá trị gia tăng, còn lại là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với bị cáo Toàn (kế toán Công ty Cái Mép) biết được những khoản thu của các công ty thuộc diện phải kê khai và đóng thuế nhưng bị cáo đã nghe theo chỉ đạo của bị cáo Hệ và Diệt không thực hiện kê khai thuế nên trong vụ án này bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người thực hành.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến chính sách quản lý thuế của cơ quan Nhà nước nên cần có hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Cũng theo HĐXX, trong vụ án này Đinh Ngọc Hệ là chủ của các doanh nghiệp, người được hưởng lợi lớn nhất trong vụ việc này chính là các doanh nghiệp của bị cáo Hệ nên có đủ cơ sở để khẳng định Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo việc trốn thuế.

Theo cáo trạng truy tố, Đinh Ngọc Hệ là người trực tiếp chỉ đạo Phạm Văn Diệt - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình (Diệt được Đinh Ngọc Hệ giao nhiệm vụ điều hành tất cả các công ty của Hệ, trong đó có Công ty Cái Mép).

Đinh Ngọc Hệ thống nhất với Trần Lê Toàn không kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất quốc phòng để Công ty Cái Mép trốn đóng thuế nhà nước từ năm 2011 – 2018, số tiền hơn 39,7 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nhận định, hành vi trên của Đinh Ngọc Hệ phạm vào tội "Trốn thuế", với vai trò là người cầm đầu, khởi xướng.

Đối với Phạm Văn Diệt, ông này là người chấp hành chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ thực hiện những hành vi nêu trên. Hành vi này của Diệt đã đồng phạm về tội "Trốn thuế" với vai trò là người thực hành, đứng sau Đinh Ngọc Hệ.

Đối với hành vi phạm tội của Trần Lê Toàn, cáo trạng cho rằng, ông ta biết phải kê khai thuế, phải xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất quốc phòng.

Song vì chấp hành sự điều hành của Phạm Văn Diệt nên Toàn đã thực hiện không đúng nghiệp vụ kế toán về thuế. Hành vi này đã để cho Công ty Cái Mép trốn đóng thuế nhà nước từ năm 2011 - 2018, số tiền hơn 39,7 tỉ đồng.

Đinh Ngọc Hệ từng lĩnh 3 bản án, tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân. Vụ án trên là vụ thứ tư bị cáo phải hầu tòa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan