A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Còn ai vướng lao lý ở vụ Thuduc House chiếm đoạt hơn 365 tỉ hoàn thuế?

Trong vụ chiếm đoạt hơn 365 tỉ hoàn thuế, ngoài các lãnh đạo Thuduc House, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, cơ quan công an còn cáo buộc trưởng ban kiểm soát của công ty này cũng có trách nhiệm.

Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và Nguyễn Ngọc Trường Chinh (từ trái qua) - Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Thuduc House. Ảnh: Bộ Công an

Như Lao Động đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 60 bị can với 9 tội danh, trong đó có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của nhóm lãnh đạo Thuduc House.

Cụ thể, C03 cáo buộc, từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán lòng vòng, xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử.

Sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, UAE, Singapore, thông qua các đầu mối trung gian, Dũng cho tổ chức lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Thuduc House đã lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỉ đồng và chiếm đoạt số tiền này của Nhà nước.

Liên quan đến sai phạm, C03 cáo buộc bị can Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã 15 lần ký quyết định hoàn thuế cho Thuduc House. Bà Hạnh bị cáo buộc "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngoài ra, C03 cũng làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Trưởng ban Kiểm soát Thuduc House trong việc bộ sậu của công ty này chiếm đoạt số tiền lớn trên của Nhà nước.

Theo kết luận, từ năm 2001 đến nay, Thuduc House có 22 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh linh kiện điện tử vào năm 2017. 

Trong giai đoạn từ 2018-2019, nhóm lãnh đạo công ty gồm Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng giám đốc, Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Phó Tổng giám đốc, Quan Minh Tuấn - Kế toán trưởng và Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu đã gian dối trong việc lập hồ sơ kinh doanh hàng linh kiện điện tử xuất khẩu, kê khai hoàn thuế GTGT với số tiền hơn 365 tỉ đồng. 

Để xảy ra sai phạm trong thời gian dài có sự thiếu trách nhiệm của bị can Nguyễn Hưng Long - Trưởng ban kiểm soát. 

Theo kết luận, việc Thuduc House kinh doanh hàng linh kiện điện tử có sai phạm của Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Ban kiểm soát công ty không can thiệp.

Ban kiểm soát hoạt động chỉ biết thông qua báo cáo của Ban điều hành. Ban kiểm soát không xây dựng kế hoạch, không phân công nhân sự tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động công ty. 

Theo quy định pháp luật, ban kiểm soát có quyền hạn lớn, thực tế lực lượng ít, không đủ khả năng thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Hành vi của ông Long đã phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với Hội đồng quản trị, kết luận điều tra cho rằng, hoạt động kinh doanh hàng linh kiện điện tử do Tổng giám đốc chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện.

HĐQT không ban hành chủ trương, nghị quyết để thông qua; không có hợp đồng mua bán, xuất khẩu linh kiện điện tử vượt mức quy định của Điều lệ (bằng hoặc trên 35% tổng giá trị tài sản) cần xin ý kiến HĐQT. 

HĐQT không biết Hoàng và các đối tượng lợi dụng việc công ty mua bán, xuất khẩu linh kiện điện tử để chiếm đoạt tiền thuế GTGT nên không có căn cứ xem xét. 

Cũng liên quan đến hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế của bộ sậu dưới trướng Trịnh Tiến Dũng, C03 xác định Cục thuế tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai cũng có dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, Cục thuế tỉnh Tây Ninh đã hoàn thuế hơn 153 tỉ đồng cho Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam; Cục thuế tỉnh Đồng Nai trong việc hoàn thuế hơn 19 tỉ đồng cho Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hoàng Nam Anh.

Đến nay, vụ án hết thời hạn điều tra, không đủ thời gian để điều tra làm rõ sai phạm của Cán bộ Cục thuế tỉnh Tây Ninh và Cục thuế tỉnh Đồng Nai.

Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định tách hồ sơ vụ việc liên quan đến sai phạm của Cục thuế tỉnh Tây Ninh, Cục thuế tỉnh Đồng Nai trong việc hoàn thuế cho 2 công ty trên.

C03 đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tỉnh Tây Ninh và Công an tỉnh Đồng Nai để tiến hành điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan