A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhóm tội phạm thu thập 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Từ tháng 8/2021 đến nay, ổ nhóm tội phạm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Nhóm tội phạm thu thập 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Mạch Thị Nga. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Bình

Ngày 18/11/2021, chị H.T.L.N (trú huyện Lệ Thủy) trình báo Công an tỉnh Quảng Bình về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ SmartBanking của chị đã bị người khác chiếm quyền sử dụng.

Sau đó, đối tượng thực hiện các lệnh chuyển số tiền 60 triệu đồng trong tài khoản của chị đến một tài khoản ngân hàng khác.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mới, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập chuyên án, phối hợp nhiều lực lượng, huy động phương tiện đấu tranh.

Tháng 10/2022, Công an tỉnh Quảng Bình đấu tranh với Nguyễn Phát Tài (SN 1999, trú TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), được xác định là đối tượng hoạt động "rửa tiền" thông qua việc dùng "tiền bẩn" để thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Khám xét nơi ở của Tài, Công an thu giữ 1 bộ máy tính, 1 màn hình máy tính, 1 điện thoại, 4 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Công an tiếp tục triệu tập, đấu tranh với Mạch Thị Nga (SN 1993, trú tỉnh Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (SN 1994, trú tỉnh An Giang), Phạm Lý Hùng (SN 1994, trú TP. Hồ Chí Minh) và Mạch Thị Mỵ (SN 1996, trú tỉnh Thanh Hóa).

 

Đối tượng Tài và Mỵ. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Bình 

Khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ 1 laptop, 2 máy tính bàn, 5 điện thoại di động, 3 SIM điện thoại, 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Bước đầu xác định, từ tháng 8/2021 đến nay, ổ nhóm tội phạm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Đặc biệt, các đối tượng đã thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhằm che giấu hành vi của mình, các đối tượng chuyên thực hiện hành vi "rửa tiền" thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản "rửa tiền" là khoảng 40 tài khoản với tổng số tiền giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng.

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Phát Tài, Mạch Thị Nga về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản" và Mạch Thị Mỵ về hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan