A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ hàng loạt trang trại xây trái phép: Chỉ tháo dỡ một phần rất nhỏ

Hàng loạt khu tổ hợp trang trại với kiến trúc kiểu biệt thự nhà vườn, với diện tích hàng nghìn m2, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (ở thị xã Bỉm Sơn), tuy nhiên, qua kiểm tra, chính quyền địa phương xác định, các công trình này chỉ phải tháo dỡ trên diện tích vài chục m2.

Tháo dỡ cỏn con

Liên quan đến vụ hàng loạt trang trại quy mô lớn, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (ở phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), mới đây UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành các quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với những công trình vi phạm.

 

Khu trang trại của hộ bà Hứa Thị Gấm (có chồng tên là Hưng - ở Xứ đồng Cổng Ấp Dưới, phường Phú Sơn). Ảnh: Minh Hoàng

Tuy nhiên, theo nội dung trong quyết định cho thấy, việc buộc khắc phục hậu quả các công trình vi phạm rất hạn chế, bởi số diện tích vi phạm được chỉ ra chỉ từ hơn 40m2 đến hơn 70m2 và các hộ vi phạm chỉ phải tháo dỡ vài hạng mục nhỏ. Trong khi đó, những công trình vi phạm có diện tích hàng nghìn mét vuông, bề thế và không khác gì các biệt phủ nhà vườn.

Cụ thể, UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành các quyết định, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 3 hộ dân gồm: Hộ bà Phạm Thị Thành (trú tại khu phố 2, phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn); hộ bà Hứa Thị Gấm (trú tại khu phố 3, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn); hộ bà Phạm Thị Hoài Thanh (trú tại khu phố 3, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn).

Theo đó, với hộ bà Phạm Thị Thành, có hành vi vi phạm khi tự ý chuyển đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản (ở xứ đồng Gừng, phường Phú Sơn) sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (để xây dựng nhà kho, với diện tích xây dựng hơn 41 m2).

Đối với hộ bà Hứa Thị Gấm có hành vi vi phạm khi tự ý chuyển đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản (ở Xứ đồng Cổng Ấp Dưới, phường Phú Sơn) sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (để xây dựng nhà kho và bếp nấu, với diện tích 46 m2).

 

Khu trang trại của hộ bà Phạm Thị Hoài Thanh (có chồng tên là Hồng - ở xứ đồng Gừng, phường Phú Sơn). Ảnh: Minh Hoàng

Còn đối với hộ bà Phạm Thị Hoài Thanh, có hành vi vi phạm khi tự ý chuyển đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản (ở xứ đồng Gừng, phường Phú Sơn) sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (để xây dựng nhà kho, với diện tích hơn 70 m2).

Theo quyết định của UBND thị xã Bỉm Sơn, với 3 hộ dân vi phạm nêu trên, sẽ không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, lý do hết thời hạn ra Quyết định xử phạt. Về biện pháp khắc phục, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; Cụ thể: tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Thời gian thực hiện 30 ngày, kể từ ngày Quyết định ban hành (ngày 16.11.2022).

Về việc vì sao công trình xây dựng sai phép với quy mô lớn, tồn tại trong nhiều năm, những khi kiểm tra lại chỉ "lác đác" vài hạng mục vi phạm, đại diện lãnh đạo phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho rằng, do các hộ trên tiến hành xây dựng, có những hạng mục được xây trước năm 2014, có những hạng mục xây sau năm 2014.

 

Khu trang trại nhìn từ trên cao có lối kiến trúc như biệt thự nhà vườn, bên trong có nhà ở, hồ bơi, sân vườn, ao cá, lầu bát giác... Ảnh: Minh Hoàng

Trong khi đó, theo công văn số 12233 của UBND tỉnh Thanh Hóa, đối với những hộ tiến hành xây dựng trước năm 2014 thì tỉnh cho tạm dừng, còn những hộ xây sau năm 2014 thì buộc phải tháo dỡ. Vậy nên, chính quyền địa phương chỉ yêu cầu tháo dỡ các hạng mục xây sau năm 2014.

Xây trang trại như khu nghỉ dưỡng  

Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, nhiều năm qua, trên địa bàn phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tồn tại hàng loạt trang trại xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đặc biệt, có những khu trang trại xây dựng kiên cố, với quy mô lớn.

Đáng chú ý có 3 hộ dân (trên địa bàn phường Phú Sơn) xây khu trang trại với diện tích rất lớn, ước tính những trang trại này có diện tích lên tới cả chục nghìn mét vuông, xây tường bao xung quanh, bên trong xây dựng nhà ở kiên cố với lối kiến trúc như "biệt thự", có ao cá rộng hàng nghìn mét vuông. Thậm chí, có hộ dân còn xây cả bể bơi, lầu bát giác, sân vườn, cây xanh… như những khu nghỉ dưỡng.

 

Bên trong những khu trang trại trái phép (ở phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn) được đầu tư xây dựng khá kiên cố. Ảnh: Minh Hoàng

Ông Dương Văn Đông - Trưởng phòng TNMT thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, khu vực các hộ dân xây dựng trang trại thuộc khu đất nông nghiệp. Việc các hộ dân xây dựng công trình kiên cố trên khu đất này là không được phép. Trách nhiệm để xảy ra sự việc trên thuộc về phường Phú Sơn.

"Đối với các công trình này, không phải chính quyền địa phương không tháo dỡ được mà là tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế, sau này khi quy hoạch khu này thành đất trang trại, các hộ hoàn thiện hồ sơ sau" - ông Đông cho biết.

Cũng theo ông Đông, sau này, nếu quy hoạch khu này thành đất trang trại, các hộ sẽ phải hoàn thiện nhiều hồ sơ và có phần tốn kém. Cụ thể như phải lập dự án đầu tư và được tỉnh cho thuê đất, nộp tiền theo quy định, cũng như truy thu tiền đất đã sử dụng những năm trước đó.

Theo công văn số 12233 của UBND tỉnh Thanh Hóa, đối với những hộ tiến hành xây dựng trước năm 2014 thì tỉnh cho tạm dừng, còn những hộ xây sau năm 2014 thì buộc phải tháo dỡ. Trong khi đó, chia sẻ với Lao Động, nhiều người dân sống gần các trang trại này cho biết, phần đa các công trình trong trang trại đều được xây dựng cách đây không lâu và sau năm 2014.

Qua đó cho thấy, việc chính quyền địa phương, lực lượng chức năng xác định thời gian các hộ xây dựng trái phép các trang trại trên là rất quan trọng. Bởi, nếu sai lệch, sẽ không chỉ khó khăn trong công tác xử lý mà còn cổ súy, hoặc hợp thức hóa cho các sai phạm.   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan