A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bầu cử tổng thống Philippines: Ông Marcos Jr chiến thắng vang dội

Ông Ferdinand Marcos Jr, con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines hôm 9/5.

Theo tờ National, với hơn 90% phiếu bầu được kiểm, ông Ferdinand Marcos Jr đã giành được gần 30 triệu phiếu, nhiều hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất là đương kim Phó Tổng thống Leni Robredo.

Phát biểu vào đêm muộn từ trụ sở chiến dịch của mình ở Manila, ông Marcos Jr mệt mỏi nhưng tươi cười cảm ơn các tình nguyện viên trong nhiều tháng "hy sinh và làm việc". Tuy nhiên, ông Marcos Jr chưa tuyên bố chiến thắng, nói rằng "việc kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất".

"Chúng ta hãy đợi cho đến khi thật rõ ràng, cho đến khi con số đạt đến 100% thì chúng ta có thể ăn mừng" - ông Marcos Jr nói.

"Nếu chúng ta may mắn, tôi mong rằng sự giúp đỡ của các bạn sẽ không suy giảm, sự tin tưởng của các bạn sẽ không suy giảm vì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian phía trước" - ông Marcos Jr cho hay.

Ông Ferdinand Marcos Jr giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines 2022. Ảnh: ABS-CBN

Ông Ferdinand Marcos Jr giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines 2022. Ảnh: ABS-CBN

Bên ngoài trụ sở, những người ủng hộ phấn khích đốt pháo sáng, vẫy cờ tổ quốc và chen chúc trên những chiếc ôtô đang đậu để hô vang chiến thắng.

Cleve Arguelles, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học De ​​La Salle ở Manila, cho biết rõ ràng rằng "đây sẽ là một cuộc bầu cử lịch sử" đối với Philippines.

Đối thủ của ông Marcos Jr, bà Leni Lobredo, luật sư và là phó tổng thống đương nhiệm, thừa nhận "sự thất vọng rõ ràng" về kết quả. Ứng viên 57 tuổi đã cam kết sẽ làm trong sạch hệ thống chính trị của Philippines. Trong những tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử, chiến dịch của bà đã biến thành một phong trào ủng hộ dân chủ thu hút gần 1 triệu người tham gia cuộc mít tinh ở Manila.

Corazon Bagay, người ủng hộ bà Robredo, nói: "Bà ấy không có bất kỳ cáo buộc tham nhũng nào. Bà ấy là người trung thực".

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào đầu giờ sáng ngày 10.5, bà Robredo nói với những người ủng hộ rằng "không có gì bị lãng phí. Chúng tôi đã không thất bại". Bà chỉ ra rằng phong trào sẽ tiếp tục sau khi kết quả cuối cùng được công bố, một quá trình dự kiến ​​sẽ mất nhiều tuần. "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu" - bà nói.

Trong cuộc bầu cử phó tổng thống, bà Sara Duterte, con gái Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, cũng dẫn đầu với 25,8 triệu. Tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng ở Philippines. Bà Sara Duterte là liên danh tranh cử với ông Marcos Jr. Mối quan hệ đối tác của cặp đôi "con nhà nòi" này là một trong những lý do khiến cả hai giành chiến thắng vì đã kết hợp được sự ủng hộ của các thành trì chính trị ở miền bắc và miền nam.


Tác giả: Khánh Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan