A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bốn vùng ly khai Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

4 vùng Ukraine do quân đội Moscow kiểm soát - gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia - sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về nguyện vọng sáp nhập vào Nga từ hôm nay 23/9.

4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ ngày 23-27/9. Ảnh: Reuters.

Bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập Nga sẽ bắt đầu vào hôm 23/9 tại các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. TASS đưa tin sự kiện này sẽ kéo dài đến ngày 27/9.

Bỏ phiếu trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 27/9, trong khi vì nhằm đảm bảo an ninh, 4 ngày còn lại thu theo từng địa phương và quan chức sẽ tới tận nhà để cho người dân bỏ phiếu, theo TASS.

Khoảng 450 điểm bỏ phiếu sẽ được thiết lập tại Donetsk, trong khi 200 điểm khác dành cho người đã di tản sang Nga. Lugansk có 461 điểm trong khu vực và 201 điểm khác trong lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, vùng Zaporozhye thông báo thành lập 394 điểm bỏ phiếu trên toàn khu vực, đồng thời đặt thêm 58 điểm khác tại Nga, Donetsk, Lugansk và Kherson.

Cư dân Kherson có thể bỏ phiếu tại Crimea và một số thành phố của Nga, bao gồm cả Moscow, bên cạnh các điểm tại khu vực này.

tinh hinh chien su ukraine anh 1

An ninh tại các điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý được thắt chặt. Ảnh: Reuters.

Các lá phiếu bầu ở Donetsk và Lugansk chỉ được in bằng tiếng Nga, trong khi ở Kherson và Zaporozhye sẽ dùng cả tiếng Ukraine và tiếng Nga.

Các khu vực này đã tăng cường các biện pháp an ninh trong thời gian trưng cầu dân ý. Tại Zaporozhye và Kherson, cảnh sát và quân đội Nga đã xuất hiện tại điểm bỏ phiếu. Lối vào các thành phố trong khu vực Zaporozhye sẽ được kiểm soát trong thời gian này, trong khi nhóm quan chức gửi phiếu bầu từng nhà sẽ có cảnh sát tháp tùng.

Theo Reuters, Moscow không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ nơi nào trong số bốn khu vực trên, khi quân đội Nga chỉ nắm khoảng 60% Donetsk và 66% Zaporizhzhia. Những khu vực này chiếm khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

Ukraine và các đồng minh đã nói rõ họ sẽ không công nhận được kết quả trưng cầu dân ý.

Các nhà lãnh đạo thế giới - gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cũng như các cơ quan quốc tế như NATO, Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - bày tỏ phản đối động thái này.

Trước đó, hôm 20/9, Sergey Nikoforov, Thư ký báo chí tổng thống Ukraine, nói rằng triển vọng ngoại giao sẽ kết thúc nếu các vùng ly khai trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Moscow.


Tác giả: Phương Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan