A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu đệ nhất phu nhân Honduras lĩnh 14 năm tù

Một tòa án ở Honduras hôm 21/9 đã phạt cựu đệ nhất phu nhân nước này, bà Rosa Bonilla, 14 năm tù giam vì tội gian lận và biển thủ quỹ dành cho các chương trình xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Rosa Elena Bonilla đến phiên tòa ở Tegucigalpa, Honduras, vào ngày 20/8/2019. Ảnh: Reuters.

"Cựu Đệ nhất phu nhân Rosa Elena Bonilla đã bị kết án 14 năm một tháng tù giam vì các tội danh gian lận và biển thủ công quỹ từ các chương trình xã hội", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Tòa án Tối cao Carlos Silva nói với các phóng viên hôm 21/9.

Bà Rosa Bonilla, phu nhân cựu Tổng thống Porfirio Lobo, đã chi khoảng 12,2 triệu lempiras (tương đương khoảng 590.000 USD vào thời điểm đó) cho các khoản tiêu dùng cá nhân, thanh toán học phí cho con và xây dựng bất động sản.

Số tiền này vốn được huy động để hỗ trợ trẻ em trong các gia đình thu nhập thấp.

Luật sư của bà Bonilla, Juan Berganza, cho biết sẽ kháng cáo bản án. Thời hạn kháng cáo là trong vòng 20 ngày.

Rosa Bonilla anh 1

Cựu Tổng thống Honduras Jose Porfirio Lobo Sosa và phu nhân Rosa Elena Bonilla de Lobo, trong lễ nhậm chức năm 2010. Ảnh: AP.

Trong một phiên tòa trước đó, bà Bonilla đã bị kết án 58 năm tù. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Honduras đã bác phán quyết này vào đầu năm 2020, cho rằng nó đầy mâu thuẫn.

Tòa án Tối cao đã yêu cầu một tòa cấp dưới xét xử lại vụ việc. Đến tháng 3 năm nay, bà Bonilla bị kết tội gian lận và tham ô, theo AP.

Bà đã biển thủ hơn 1 triệu USD trong quỹ chính phủ từ năm 2010 đến năm 2014, khi ông Porfirio Lobo làm tổng thống.

Năm 2021, chính phủ Mỹ cũng đã cấm cựu Tổng thống Lobo nhập cảnh vào nước này do cáo buộc buôn bán ma túy. Thư ký riêng của bà Bonilla, Saúl Escobar, cũng bị kết án 7 năm 3 tháng tù vì tội lừa đảo.


Tác giả: Hải Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan