A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ngày 27/11 đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc xây dựng các trung tâm trú ẩn khẩn cấp.

Theo Reuters, ông Klitschko mô tả những cuộc tranh cãi là "vô nghĩa" trong bối cảnh Nga tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Tôi không muốn dính vào các trận chiến chính trị, đặc biệt là trong tình hình hiện tại" - ông Klitschko nói trong đoạn video đăng tải trên kênh Telegram. Thật vô nghĩa. Tôi có việc phải làm trong thành phố".

Thị trưởng Kiev nói thêm: "Điều này không tốt chút nào. Hơn bao giờ hết, mọi người phải đoàn kết và làm việc cùng nhau".

Thị trưởng Kiev bật lại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh 1.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko. Ảnh: Reuters

Ông Klitschko cho biết 430 trung tâm trú ẩn khẩn cấp đã được thiết lập để giúp người dân Kiev có điện, nước, internet sử dụng và được sưởi ấm trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào mạng lưới điện của Ukraine, trong khi hơn 100 trung tâm khác nằm trong kế hoạch xây dựng.

Tuần trước, ông Zelensky bất ngờ chỉ trích thị trưởng Kiev vì "xuất hiện nhiều lời phàn nàn về các biện pháp được áp dụng ở thủ đô của Ukraine". Trong một động thái hiếm hoi ngày 25/11, ông Zelensky bày tỏ sự tức giận đối với ông Klitschko vì không làm tốt việc thiết lập các trung tâm trú ẩn khẩn cấp dành cho người dân.

"Chính quyền địa phương đã không làm việc hiệu quả ở tất cả thành phố. Đặc biệt, có rất nhiều lời phàn nàn ở thủ đô Kiev... Cư dân Kiev cần được hỗ trợ nhiều hơn. Nhiều người trong số họ không có điện sử dụng suốt 20-30 giờ. Chúng tôi chờ đợi biện pháp khả thi từ văn phòng thị trưởng. Cần phải làm nhiều việc hơn nữa" - ông Zelensky kêu gọi.

Thống kê cho thấy kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 cho đến nay, Ukraine đã thiết lập khoảng 4.000 trung tâm trú ẩn khẩn cấp trên khắp cả nước.

Thị trưởng Kiev bật lại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng lấy nước ở thủ đô Kiev sau khi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, nước và liên lạc. Ảnh: Reuters

Những lời chỉ trích trên được xem là bất thường vì ông Zelensky thường tìm cách gầy dựng hình ảnh đoàn kết dân tộc và hay khen ngợi các quan chức dưới quyền.

Ông Klitschko, cựu võ sĩ chuyên nghiệp hạng nặng 51 tuổi, được bầu làm thị trưởng Kiev từ năm 2014.

Cùng ngày 27/11, ông Zelensky cảnh báo Nga "chắc chắn sẽ thực hiện các cuộc tấn công tên lửa mới vào Ukraine", đồng thời kêu gọi lực lượng quốc phòng và người dân sẵn sàng đối phó với một tuần căng thẳng mới đối với mạng lưới điện.

"Lực lượng quốc phòng của chúng tôi đã sẵn sàng. Cả đất nước đã sẵn sàng. Chúng tôi đã vạch ra tất cả kịch bản, kể cả với các đối tác của mình" - ông Zelensky nói.


Tác giả: Hải Ngọc - Phạm Nghĩa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan