A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam, Đông Nam Á

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Singapore, Việt Nam và Philippines từ cuối tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: BQP MỹBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: BQP Mỹ

Nikkei đưa tin, ngày 19/7, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby thông báo về chuyến thăm Đông Nam Á đầu tiên của một thành viên hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Khởi hành từ ngày 23/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ dừng lại ở Alaska trước khi đến Đông Nam Á. Phát ngôn viên Kirby cho hay, tại Singapore, ông Austin sẽ phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức.

"Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ chứng tỏ tầm quan trọng của chính quyền Biden-Harris đối với Đông Nam Á và ASEAN như một phần thiết yếu của kiến ​​trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chuyến đi này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực, cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN".

Trước đó, ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết tại một hội nghị trực tuyến của tổ chức Asia Society: "Để có một chiến lược Châu Á hiệu quả và một cách tiếp cận Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiệu quả, phải làm nhiều hơn nữa ở Đông Nam Á".

Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, ông Austin đã đến Châu Âu hai lần để sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh. Ông cũng đã đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn chưa đến Đông Nam Á. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng dự kiến ​​sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La của IISS ở Singapore vào tháng trước, nhưng sự kiện này đã bị hủy vì đại dịch COVID-19.

Theo tờ Nikkei, cải thiện quan hệ với Philippines sẽ là chìa khóa cho sự xoay trục chính sách Đông Nam Á của Mỹ. Tháng trước, chính phủ Philippines một lần nữa né tránh đưa ra quyết định cuối cùng về việc duy trì hay chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này. Tổng thống Rodrigo Duterte hủy bỏ thỏa thuận vào tháng 2/2020 nhưng đã ba lần đình chỉ việc chính thức chấm dứt thỏa thuận. Chính quyền Tổng thống Joe Biden hy vọng sẽ thuyết phục được Manila giữ nguyên thỏa thuận.

Với Việt Nam, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua đang duy trì đà phát triển trên rất nhiều lĩnh vực. Hồi tháng 5, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley, trao đổi với Đô đốc Philip Davidson - nguyên Tư lệnh các lực lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) và Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh INDOPACOM, cũng như làm việc với đại diện của INDOPACOM.

Trong các cuộc trao đổi, hai bên vui mừng nhận thấy sau 25 năm bình thường hóa, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, an ninh, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Với Singapore, Hải quân Mỹ có một đơn vị chỉ huy hậu cần ở đảo quốc này.

 

Tác giả: Ngọc Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan