A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên thủ quốc gia thứ 2 trong lịch sử Pháp hiện đại nhận 3 năm tù

Tòa án Pháp hôm 1.3 kết án cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy 3 năm tù với tội danh tham nhũng và sử dụng ảnh hưởng.

Tân Hoa Xã đưa tin, các thẩm phán tại tòa án Paris, Pháp, kết luận ông Sarkozy hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc ông nhận các khoản tiền bất hợp pháp của Liliane Bettencourt, người thừa kế tập đoàn L'Oreal, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Luật sư Thierry Herzog của ông Sarkozy và cựu thẩm phán Gilbert Azibert bị kết án cùng một hình phạt về tội tham nhũng, sử dụng ảnh hưởng và che giấu hành vi vi phạm bí mật nghề nghiệp.

"Họ hoàn toàn nhận thức được bản chất gian lận trong các hành động của mình" - thẩm phán Christine Mee nói.

Ông Sarkozy, 66 tuổi, nguyên thủ lãnh đạo nước Pháp từ năm 2007 đến năm 2012, là cựu tổng thống thứ hai của Đệ ngũ Cộng hòa Pháp bị kết án. Ông bị tuyên án tù 3 năm, trong đó có 2 năm hưởng án treo. Ông Sarkozy liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Người tiền nhiệm của ông, Jacques Chirac, Tổng thống Pháp từ năm 1995 đến năm 2007, qua đời vào tháng 9 năm ngoái, nhận bản án 2 năm tù treo vào năm 2011 vì tội tạo việc làm giả cho các thành viên trong đảng của ông khi ông là thị trưởng Paris vào những năm 1990.

Theo luật của Pháp, ông Sarkozy không phải chấp hành bản án trong tù và có thể được gắn vòng tay điện tử để giám sát bên ngoài nhà tù trong 1 năm tù còn lại.

Ông Sarkozy có 10 ngày để kháng cáo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan