A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PC Thừa Thiên Huế: Triển khai các phương án cấp điện mùa nắng nóng 2021

Theo dự báo, năm 2021 mùa nắng nóng sẽ đến sớm và có nhiệt độ trung bình cao so với mọi năm. Để chủ động cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong suốt mùa nắng nóng.

PC Thừa Thiên Huế: Triển khai các phương án cấp điện mùa nắng nóng 2021
PC Thừa Thiên Huế thường xuyên du tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện

Đảm bảo an toàn vận hành nguồn lưới điện

Theo PC Thừa Thiên Huế, hiện nay, mới vào đầu mùa khô nhưng, nhu cầu phụ tải đã tăng khá cao, công suất cực đại ngày vượt trên 260MW, có ngày đạt đến trên 270MW, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2020 (239,1MW), tập trung chủ yếu các tại các khu dân sinh, các khu vực tập trung các khách sạn, nhà hàng phục vụ nhu cầu khai thác các dịch vụ du lịch và các cụm khu công nghiệp trên địa bàn.

Tại các trạm biến áp 110kV, Trạm biến áp trung gian, Trạm cắt, PC Thừa Thiên Huế tăng cường tần suất kiểm đột xuất ngày và đêm sử dụng các thiết bị công nghệ như Camera nhiệt, máy đo PD (kiểm tra phóng điện cục bộ các thiết bị điện) để kiểm tra toàn bộ các TBA thường xuyên mang tải cao như TBA 110kV Phú Bài, 110kV Huế 3, 110kV Huế 1, 110kV Đồng Lâm, TG Bốt Đỏ và tăng cường kiểm tra khi phụ tải có chiều hướng tăng cao đối với các TBA còn lại. Đối với các trạm biến áp phân phối: tăng cường sử dụng Camera nhiệt kiểm tra tiếp xúc MBA, đo PD các tủ RMU, kiểm tra tiếp xúc tủ hạ thế, đo phụ tải vào thời gian cao điểm để tiến hành cân pha san tải khi phụ tải không cân bằng.

Trên các xuất tuyến đường dây cấp điện, tất cả các đơn vị trực thuộc của PC Thừa Thiên Huế cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát quang hành lang tuyến định kỳ, vận động đền bù xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ đổ hoặc va quẹt vào đường dây và đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến người dân ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo luật định.

Tăng cường sử dụng Camera nhiệt kiểm tra ngày đêm các vị trí mối nối, lèo đường dây và lèo đấu thiết bị, đặc biệt là các xuất tuyến quan trọng cấp điện khu vực thành phố, các xuất tuyến cấp điện khu công nghiệp. Thay thế các hộp chia dây hạ thế vận hành lâu năm kém chất lượng, tăng cường kẹp răng các nhánh rẽ hạn chế move, cháy hộp nối gây sự cố lưới hạ thế.

Ngoài ra, PC Thừa Thiên Huế cũng đã xây dựng các phương án vận hành trong trường hợp có các sự cố trên lưới điện nhằm nhanh chóng khôi phục cung cấp điện trong thời gian nhanh nhất.

PC Thừa Thiên Huế: Triển khai các phương án cấp điện mùa nắng nóng 2021
Phát quang hành lang tuyến, đảm bảo hệ thống lưới điện hoạt động ổn định, an toàn

Tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả trong mùa nắng

Ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, bên cạnh các giải pháp cụ thể từ ngành điện địa phương; nhằm giảm bớt khó khăn, áp lực trong việc đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng 2021, PC Thừa Thiên Huế mong muốn mọi người dân, cơ quan doanh nghiệp hãy cùng chung tay sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm bằng cách hạn chế sử dụng đồng thời thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa nhiệt độ, máy lạnh vào các giờ cao điểm, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

Một số giải pháp cụ thể như quan tâm sử dụng điện hợp lý đối với thiết bị điện, thiết bị giải nhiệt có thời gian sử dụng nhiều trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, người dân, khách hàng có lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cần ưu tiên sử dụng tại chỗ nguồn năng lượng điện phát ra từ hệ thống, qua đó góp phần đảm bảo lưới điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được vận hành an toàn, liên tục và chất lượng.

PC Thừa Thiên Huế: Triển khai các phương án cấp điện mùa nắng nóng 2021
Thường xuyên tuyên truyền tiết kiệm điện giúp khách hàng giảm hóa đơn tiền điện, ổn định nguồn cung

“Ngoài ra, cần kết hợp những giải pháp, cách thức sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, nhằm hạn chế tối đa hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng. Khách hàng sử dụng điện có thể tải, đăng nhập sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên thiết bị di động (EVNCPC CSKH) hoặc Zalo OA “TCT Điện lực miền Trung – EVNCPC” để xem trực tuyến chỉ số, sản lượng điện tiêu thụ từng khung giờ, từng ngày trong gia đình, cơ quan, xí nghiệp. Từ đó, có thể điều chỉnh thời gian sử dụng điện sao cho vừa đáp ứng nhu cầu cho sinh hoạt tiêu dùng, sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo tối ưu tiền điện phải trả trong tháng”, ông Phúc cho biết thêm.

Trước tình hình dự mùa nắng nóng năm nay nhiệt độ sẽ có lúc lên đến trên 400C và có thể sẽ kéo dài trong nhiều ngày liền, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt từ ngành điện, kết hợp với sự đồng thuận, quan tâm từ khách hàng sử dụng điện từ những giải pháp sử dụng hiệu quả tiết kiệm năng lượng điện, chung tay bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. PC Thừa Thiên Huế sẽ hoàn thành tốt nhất công tác đảm bảo cấp điện phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, phát triển kinh tế địa phương trong mùa nắng nóng năm 2021.

Nguyễn Tuấn

 


Tác giả: Nguyễn Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan