A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Ngoại giao Nga hé lộ trọng tâm cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, các bên đã giải quyết các vấn đề song phương với trọng tâm là ổn định chiến lược.

Xe của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga chiều 12/10/2021. Ảnh: TASS

Xe của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga chiều 12/10/2021. Ảnh: TASS

"Chúng tôi đã thảo luận rất lâu về tất cả các vấn đề trong chương trình nghị sự song phương. Đây là trọng tâm chính của chúng tôi.

Trong số các chủ đề quốc tế, chúng tôi đề cập đến sự ổn định chiến lược và triển vọng tiếp tục công việc trong lĩnh vực này. Thảo luận về chủ đề này vì cái gọi là danh mục đầu tư của Nga được giao cho bà ấy (Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - PV). Bà ấy bày tỏ một số cân nhắc và chúng tôi đã phản hồi lại ", nhà ngoại giao cấp cao Nga nói với TASS.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga hé lộ trọng tâm cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov.

Cuộc hội đàm giữa bà Nuland và ông Ryabkov diễn ra hôm thứ Ba và kéo dài hơn một tiếng rưỡi. Cả hai rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga nhưng không bình luận gì với phóng viên.

Chuyến thăm Moscow của nhà ngoại giao Mỹ sẽ kéo dài đến ngày 13/10. Có thông tin cho rằng ngoài cuộc gặp với ông Ryabkov, bà Nuland sẽ hội đàm với ông Yuri Ushakov, Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga và ông Dmitry Kozak, Phó Chánh văn phòng Tổng thống.

Theo nhận định của truyền thông Nga, với kinh nghiệm từng là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu trong chính quyền Tổng thống Obama, rất nhiều sự chú ý trong các cuộc hội đàm của bà Nuland ở Moscow sẽ tập trung vào việc giải quyết tình hình ở Ukraine.

 

Giám đốc Trung tâm Chính sách Hiện tại của Nga Alexey Chesnakov cho rằng, cần lưu ý rằng Mỹ sở hữu cơ chế gây sức ép mạnh mẽ đối với Kiev trong khi Moscow có một chương trình nghị sự rõ ràng liên quan đến Ukraine, đồng thời nói thêm rằng không có cuộc đối thoại mang tính xây dựng nào giữa Moscow và Kiev.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga hé lộ trọng tâm cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ ảnh 2

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland

Còn cựu Đại sứ Nga tại Mỹ và Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Sergey Kislyak đánh giá, chuyến thăm của bà Nuland là một sự kiện quan trọng vì cả Moscow và Washington đều tích lũy một số lượng lớn các vấn đề cần được thảo luận "và chúng ta có bất đồng và đây không chỉ là Ukraine".

"Thực tế đối thoại là một bước đi đúng hướng về phía chúng tôi. Về cơ bản, đây là cuộc tiếp xúc làm việc đầu tiên ở cấp độ này sau khi chính quyền của ông Joe Biden lên nắm quyền, vì vậy những cuộc tiếp xúc như vậy thường bao gồm nhiều vấn đề", nhà ngoại giao cho biết.

Hiệu trưởng Đại học Mỹ ở Moscow Edward Lozansky đồng tình thêm rằng việc bà Nuland được cấp thị thực cho thấy cần có một cuộc đối thoại nghiêm túc. Ông giải thích rằng chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden tại Geneva là rất sâu rộng và "bây giờ là lúc để thảo luận về những vấn đề này ở cấp độ ngoại giao". Ông chỉ rõ rằng, ngoài Ukraine, những vấn đề này có thể bao gồm ổn định chiến lược, Iran, các vấn đề ngoại giao và những vấn đề khác.

 
 

Tác giả: Mỹ Hương (theo TASS)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan