A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Merkel không tìm được từ tiếng Đức để mô tả hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Angela Merkel mô tả trận lũ lụt đã tàn phá các khu vực của Châu Âu là "kinh hoàng", với số người chết đã tăng lên 188.

Thủ tướng Angela Merkel mô tả trận lũ lụt đã tàn phá các khu vực của Châu Âu là "kinh hoàng", với số người chết đã tăng lên 188.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đi thị sát tình hình lũ lụt hôm 18/7. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, Thủ tướng Angela Merkel ngày 18/7 có chuyến thăm một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lớn và lũ lụt ở bang Rhineland-Palatinate. Bà Merkel hứa sẽ nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân của thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất nước này trong gần 6 thập kỷ, với tổng số người chết ở Đức lên tới 157.

Thủ tướng Đức trong chuyến thăm vùng chịu hậu quả lũ lụt. Ảnh: AFP

Bà cũng cho rằng các chính phủ sẽ phải hành động nhanh hơn và tích cực hơn nữa để giải quyết tác động của biến đổi khí hậu - với những trận mưa lũ kinh hoàng xảy ra chỉ vài ngày sau khi Châu Âu vạch ra một kế hoạch chi tiết các bước hướng tới mục tiêu không phát thải vào giữa thế kỷ.

Trao đổi với người dân thị trấn Adenau, bà Merkel nói: "Thật kinh hoàng. Gần như không có từ nào trong tiếng Đức có thể mô tả được hết hậu quả tàn phá".

Các nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt đang được tiến hành ở Đức. Ảnh: AFP

Các nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt đang được tiến hành ở Đức. Ảnh: AFP

Trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích, một huyện của bang Bavaria, miền nam nước Đức hôm 18/7 tiếp tục bị tấn công bởi 1 trận lũ quét khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Tại huyện Berchtesgadener Land giáp với biên giới Áo, đường sá bị biến thành sông, một số phương tiện bị cuốn trôi và những vùng trũng thấp vùi lấp dưới lớp bùn dày. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót.

Tại quận Ahrweiler bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía nam Cologne, đã có hơn 110 người đã thiệt mạng nhưng cảnh sát dự đoán sẽ có thêm nhiều thi thể được tìm thấy khi nước lũ rút đi.

Bãi rác lớn toàn đống đổ nát do lũ lụt tàn phá ở Đức. Ảnh: AFP

Lũ lụt ở Châu Âu, bắt đầu từ 14/7, chủ yếu tấn công các bang Rhineland Palatinate, North Rhine-Westphalia của Đức và một số vùng của Bỉ. Toàn bộ cộng đồng đã bị cắt điện, không có điện hoặc thông tin liên lạc.

Bang North Rhine-Westphalia có ít nhất 46 người chết. Số người chết ở Bỉ cũng đã tăng lên 31 người tính đến 18/7.

Phát biểu trên tuần báo Bild am Sonntag, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho hay, chính phủ Đức sẽ sẵn sàng đưa ra khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 354 triệu USD cùng với hàng tỉ euro để khắc phục, sửa chữa nhà cửa, đường sá và cầu đường bị hư hỏng.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cũng tiết lộ có thể có một khoản thanh toán ngắn hạn 11.800 USD dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tác động của lũ lụt cũng như đại dịch COVID-19.

Nhiều nạn nhân lũ lụt ở Bỉ vẫn đang mất tích hoặc không thể liên lạc được. Ảnh: AFP

Bỉ sẽ tổ chức ngày quốc tang vào 20/7. Trong khi đó 163 người vẫn đang mất tích hoặc không thể liên lạc được. Trung tâm chống khủng hoảng quốc gia cho biết, nước đang bắt đầu rút đi để lại những đống lộn xộn, đổ nát khổng lồ cần dọn dẹp. Quân đội đã được huy động đến thị trấn Pepinster phía đông có hàng chục tòa nhà bị sập, để tìm kiếm thêm nạn nhân.

Khoảng 37.0000 hộ gia đình ở Bỉ đang bị mất điện và việc cung cấp nước sạch cũng là một mối quan tâm lớn.

Nhiều hộ dân ở Bỉ đang trong tình cảnh mất điện và thiếu nước sạch. Ảnh: AFP

Tại Hà Lan, các quan chức dịch vụ khẩn cấp ở Hà Lan cho biết tình hình đã phần nào ổn định ở khu vực phía nam của tỉnh Limburg, nơi hàng chục nghìn người đã phải sơ tán trong những ngày gần đây, mặc dù khu vực phía bắc vẫn trong tình trạng báo động cao.

Hà Lan cho đến nay chỉ báo cáo thiệt hại về tài sản do lũ lụt và không có người chết hoặc mất tích.

Các khu vực của Thụy Sĩ vẫn trong tình trạng báo động lũ lụt, tuy nhiên mối đe dọa do một số vùng nước có nguy cơ cao nhất như Hồ Lucerne và sông Aare ở Bern đã giảm bớt.

Áo cũng ghi nhận ảnh hưởng đáng kể bởi nước lũ dâng cao tàn phá các khu vực, một số nơi mực nước dâng lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 230 năm. Tuy nhiên không có thương tích nào được báo cáo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan