A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 400 doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

Ban Quản lý các Khu chế xuất (KCX) và Khu công nghiệp (KCN) TP. Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết, tính đến ngày 21/7, Hepza có có 411 doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện đảm bảo sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 điểm đến 2 cung đường”.

Ông Phạm Thanh Trực - Phó Trưởng Ban quản lý KCX, KCN TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tính đến ngày 21/7, Hepza đã nhận được 618 hồ sơ đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" hoặc "1 điểm đến 2 cung đường ” từ các DN.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 400 doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

Hơn 400 doanh nghiệp trong các KCX, KCN TP. Hồ Chí Minh đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

Sau khi nhận hồ sơ đăng kí, Ban quản lý đã phối hợp với ngành y tế và các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra 479 DN. Qua đó, xác định được 411 DN đủ điều kiện hoạt động theo phương án "3 tại chỗ" và "1 điểm đến 2 cung đường” với tổng số gần 44.150 công nhân, người lao động. Số DN còn lại, Ban quản lý sẽ tổ chức thẩm định trong thời gian tới.

Liên quan đến một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện theo phương án trên, theo Phó Trưởng Ban Hepza, đa số các DN đăng ký đều đáp ứng được các yêu cầu theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn khẩn số 2237 ngày 13/7/2021 của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc tạm ngưng hoạt động các DN sản xuất trên địa bàn thành phố. Theo đó, chỉ có các DN được hoạt động khi đáp ứng các yêu cầu phương án về “3 tại chỗ” hoặc “1 địa điểm 2 cung đường”, nhằm hạn chế công nhân tập trung, giảm thiểu rủi ro cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi tổ chức vừa sản xuất vừa cách ly, một số lao động ban đầu đồng thuận làm việc tại các DN, nhưng sau đó lại không muốn tiếp tục tham gia sản xuất. Nếu DN muốn bổ sung lao động khác vào thay thế, thì những công nhân này cũng phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định về phòng dịch của ngành y tế.

Đáng chú ý, có tình trạng một số trường hợp chủ DN không thực hiện cùng ăn, cùng ở với công nhân mà vẫn đi về hàng ngày, sự việc này được xác định là mối nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, Hepza đã yêu cầu các chủ DN phải thực hiện quy định “3 tại chỗ” cùng với cong nhân, người lao động.

Nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 điểm đến 2 cung đường” trong quá trình triển khai, “Hepza đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu tầm soát định kỳ cho công nhân, người lao động tại các DN này. Khi phát hiện một số trường hợp nghi dương tính với Covid-19, đơn vị đã phối hợp với các ngành liên quan xử lý dịch tễ theo quy định, đảm bảo không để dịch lây lan diện rộng” - Phó Trưởng ban Hepza cho biết thêm.

Về vấn đề vướng mắc và phát sinh trong quá trình thực hiện tiêu chí sản xuất an toàn "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến", ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - cho biết, Thành phố đã làm việc lại các đơn vị liên quan điều chỉnh phương án để có biện pháp an toàn nhất.

Để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong - chỉ đạo cho phép hoạt động với các DN đảm bảo “3 tại chỗ” hoặc “1 địa điểm 2 cung đường ”, nhằm tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo an toàn sản xuất vừa chống dịch hiệu quả.

Minh Khuê

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan