A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các tỉnh phía Bắc mưa lớn, phố ngập như sông, ôtô nổi bồng bềnh trong 'biển nước'

Mưa trút xuống nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, một số nơi cục bộ có mưa to nên xảy ra tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.​

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường, phố của các phường Nam Cường, Bắc Cường, Kim Tân, Duyên Hải, Bắc Lệnh... ngập sâu trong nước:

Đường đi từ thành phố Lào Cai vào huyện Bát Xát, tại khu vực Cầu Sập (phường Duyên Hải) ngập sâu gây ách tắc giao thông. Ảnh: Báo Lào Cai.

Đường đi từ thành phố Lào Cai vào huyện Bát Xát, tại khu vực Cầu Sập (phường Duyên Hải) ngập sâu gây ách tắc giao thông. Ảnh: Báo Lào Cai.

Nhiều tuyến đường ngập sâu trên 1m. Ảnh: Báo Lào Cai.

Nhiều tuyến đường ngập sâu trên 1m. Ảnh: Báo Lào Cai.

Các tỉnh phía Bắc mưa lớn, phố ngập như sông, ô tô nổi bồng bềnh trong 'biển nước' - 2

Các tỉnh phía Bắc mưa lớn, phố ngập như sông, ô tô nổi bồng bềnh trong 'biển nước' - 3

Các tỉnh phía Bắc mưa lớn, phố ngập như sông, ô tô nổi bồng bềnh trong 'biển nước' - 4

Xe ô tô bị nước cuốn trôi xuống ven đường trên đường vào huyện Bát Xát (Lào Cai). Ảnh: Thành Trung (Báo Dân Việt).

Xe ôtô bị nước cuốn trôi xuống ven đường trên đường vào huyện Bát Xát (Lào Cai). Ảnh: Thành Trung (Báo Dân Việt).

Các tỉnh phía Bắc mưa lớn, phố ngập như sông, ô tô nổi bồng bềnh trong 'biển nước' - 6

Tài sản của người dân bị hư hỏng nặng do ngập nước. Ảnh: Báo Lào Cai

Tài sản của người dân bị hư hỏng nặng do ngập nước. Ảnh: Báo Lào Cai.

Chiếc ô tô ngập gần tới nóc. Ảnh: Phạm Dương.

Chiếc ôtô ngập gần tới nóc. Ảnh: Phạm Dương.

Dự báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày, trong đó có một số ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Ảnh: CTV.

Dự báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày, trong đó có một số ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Ảnh: CTV.

Sáng 5/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp ở miền trung Philippines đã di chuyển vào Biển Đông. Lúc 7h, trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580 km về phía đông nam.

Ngày và đêm nay, vùng áp thấp đi theo hướng tây bắc với vận tốc 20 km/h và mạnh thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 6/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Sau đó, hình thái này giữ hướng đi và vận tốc, tiến về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sáng 7/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay phía đông của đảo này. Sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới được dự báo giữ hướng đi tây bắc và vận tốc 20 km/h, di chuyển về phía vịnh Bắc Bộ.

Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên, từ ngày 5/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m, biển động.

Vùng biển phía bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4m, biển động.

Vùng áp thấp được dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày hôm nay. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia

Vùng áp thấp được dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày hôm nay. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia.

Trên đất liền, ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua phía nam đồng bằng Bắc Bộ nối với vùng áp thấp giữa Biển Đông kết hợp hội tụ gió, mưa lớn đã xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc. Từ 1h đến 7h sáng 5/7, lượng mưa ghi nhận ở nhiều nơi vượt ngưỡng 100 mm, tập trung tại một số khu vực miền núi của Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Những giờ tới, một số tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng phổ biến 30-50 mm, có nơi mưa trên 80 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Đợt mưa này khả năng kéo dài đến ngày 8/7. Khu vực miền núi Bắc Bộ có thể ghi nhận lượng mưa 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm.

Ngày 5-8/7, các sông suối khu vực Bắc Bộ khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính dưới báo động 1, một số sông trên báo động 1.

Tại Hà Nội, mưa lớn cũng xuất hiện lúc 9h sáng 5/7, nắng nóng tạm thời chấm dứt. Trạng thái mưa dông còn tiếp diễn trong những ngày tới, cục bộ có mưa to. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên trong các ngày 5-11/7, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục xuất hiện mưa dông.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan