A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Miền Bắc mưa dông sau 5 ngày nắng như đổ lửa

Kết thúc thời kỳ nắng nóng cao điểm, miền Bắc xuất hiện mưa dông với lượng phổ biến 20-50 mm. Tại Hà Nội, nền nhiệt giảm so với những ngày qua 3-5 độ C.

Rạng sáng 23/6, Hà Nội có mưa lớn kèm theo dông, sấm chớp. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ 19h ngày 22/6 đến 3h sáng nay, khu vực Đông Anh ghi nhận lượng mưa 88 mm, trong khi nhiều nơi khác ở miền Bắc mưa dao động 90-100 mm.

Trong 6 giờ tiếp theo, miền núi Bắc Bộ được dự báo tiếp diễn mưa lớn 30-50 mm, một số khu vực có thể mưa trên 80 mm.

Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ. Đồng thời, ngập úng có thể xảy ra ở Thái Nguyên, Phú Thọ và Tuyên Quang.

mua lon o mien Bac anh 1

Hà Nội vừa trải qua 5 ngày (18-22/6) nóng như đổ lửa với nhiệt độ cao nhất có lúc lên tới 40 độ C. Ảnh: Duy Anh.

Tại Hà Nội, mưa rào và dông được dự báo xuất hiện về chiều tối và đêm nay (23/6). Thời điểm có mưa tương tự đêm qua, không loại trừ nguy cơ mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần đề phòng nguy cơ ngập có thể xảy ra ở nơi trũng, thấp.

Trang Accuweather cho biết trong hôm nay, Hà Nội duy trì mức nhiệt thấp nhất 26 độ C, cao nhất 35 độ C. Khu vực giảm khoảng 3-5 độ C so với chuỗi ngày nắng nóng cao điểm vừa qua. Thời tiết dịu mát hơn, nhiều mây, âm u.

Trạng thái mưa dông có thể duy trì đến ngày 24/6, sau đó khu vực hửng nắng vào cuối tuần và nền nhiệt tăng trở lại. Ngày 25-26/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ ở ngưỡng 35-37 độ C, khu vực tiếp diễn đợt nắng nóng mới.

Cùng lúc, nắng nóng suy giảm về diện và cường độ tại miền Trung. Ngày 23-24/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên duy trì mức nhiệt cao nhất 35-36 độ C và khả năng gia tăng trở lại từ ngày 25/6.

Theo chuyên gia, cường độ nắng nóng trong tháng 6 thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Cao điểm nắng nóng ở Bắc Bộ có thể xảy ra từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7, trong khi miền Trung kéo dài cả tháng 7.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ thường xuyên xảy ra những cơn mưa tập trung về chiều và tối vào giai đoạn này. Người dân cần chủ động tránh trú khi mưa lớn xảy ra kèm nguy cơ dông, sấm sét, mưa đá và ngập lụt đô thị.


Tác giả: Mỹ Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan