A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh nối đuôi nhau gây mưa diện rộng, giảm nhiệt

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết khoảng ngày 4/11 một đợt không khí lạnh tăng cường tràn về khiến miền Bắc trở mưa.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh nối đuôi nhau gây mưa diện rộng, giảm nhiệt

Từ ngày 4/11 Hà Nội trở mưa, giảm nhiệt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tác động của không khí lạnh nên hiện nay các tỉnh miền Bắc cũng như khu vực bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh duy trì tình trạng quang mây về đêm và sáng.

Do sự mất nhiệt của không khí lạnh và sự bức xạ của mặt đất sẽ làm cho nhiệt độ đêm và sáng ở Bắc Bộ sẽ giảm sâu, nhiệt độ vùng núi có khả năng xuống 15 - 16 độ C; vùng đồng bằng xuống 17 - 18 độ C, trời chuyển rét về đêm và sáng.

"Tuy nhiên, trong ngày trời nắng sớm nên nhiệt độ sẽ tăng cao lên 28 đến 31 độ C, kèm theo đó là tình trạng hanh khô khi độ ẩm giảm thấp" - ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích. 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng dự báo, khoảng ngày 4 -  5/11 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường. Dưới tác động của đợt lạnh tăng cường khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Đà Nẵng và Quảng Nam có khả năng xuất hiện đợt mưa rào và dông trên diện rộng trong ngày 4/11 và ngày 5/11, có thể kéo dài sang ngày 6/11. Tuy nhiên, đợt mưa này không lớn, phổ biến từ 70mm đến hơn 100mm, kéo dài trong khoảng 2 ngày. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý do tác động của không khí lạnh gió trên Vịnh Bắc Bộ cũng như khu vực biển ở Trung Bộ duy trì gió mạnh cấp 5, cấp 6, ở khu vực Trung Bộ trên cấp 6 nên sóng biển cao trên 2m gây ra tình trạng biển động.

"Mùa đông đang đến, vì vậy cần lưu ý không khí lạnh thời gian tới sẽ giảm liên tục làm cho nhiệt độ đêm và sáng giảm sâu hơn. Người dân và chính quyền địa phương đặc biệt là vùng núi cần có phương án bảo vệ cây trồng và vật nuôi trong thời gian tới khi không khí lạnh xuống nhiều và nhiệt độ giảm sâu" - ông Hưởng khuyến cáo. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan