A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cà Mau: Gỡ khó quy định về bữa ăn cho trẻ trường mầm non ở vùng sâu

Ông Nguyễn Phương Ðông, Trưởng ban Văn hoá - Xã hội, HÐND tỉnh Cà Mau đề nghị điều chỉnh Nghị quyết, nâng bữa cơm cho trẻ mầm non, tiểu học cho các trường công lập. Bởi với số tiền chưa đến 30.000 đồng/ngày cho 3 bữa ăn khiến thầy trò đều gặp khó.

Cà Mau: Gỡ khó quy định về bữa ăn cho trẻ trường mầm non ở vùng sâu

Ông Nguyễn Phương Đông, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế bữa ăn học sinh bán trú. Ảnh: Hải Nguyên

Tiền cho bữa ăn thấp

Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh Cà Mau quy định ở địa bàn phường, thị trấn, các trường mầm non, mẫu giáo có mức thu là 37.000 đồng/trẻ/ngày; các trường tiểu học thu 44.000 đồng/trẻ/ngày.

Ở địa bàn xã, các trường mầm non, mẫu giáo thu 34.000 đồng/trẻ/ngày; các trường tiểu học thu 38.000 đồng/trẻ/ngày. Các trường thuộc xã thu dịch vụ ăn của trẻ 27.000 đồng/trẻ/ngày, nhưng theo thời giá hiện nay sẽ không đảm bảo chi 3 bữa ăn (1 bữa chính và 2 bữa phụ).

Mức thu thấp như vậy, nhưng nhiều phụ huynh không đồng tình phối hợp với nhà trường trong việc nộp tiền ăn theo tháng và nộp theo hình thức không dùng tiền mặt; một số ít phụ huynh đóng tiền ăn bán trú rất chậm so với quy định, gây khó khăn cho việc thu, chi.

Bà Nguyễn Nguyệt Thu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương (Phường 1, TP.Cà Mau), cho biết: “Theo Nghị định 60/2021/NÐ-CP, tiền hoạt động bán trú thu từ học sinh có một số khoản chi khấu hao tài sản, thuế, hỗ trợ cải cách tiền lương, từ đó trường gặp không ít khó khăn trong quá trình cân đối để chi tỉ lệ phần ăn cho các bé đảm bảo dinh dưỡng theo quy định”. Cụ thể, nhà trường phải đóng 2% thuế cho các khoản thu bán trú, trong đó bao gồm cả tiền ăn của học sinh.

Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi, bà Nguyễn Thị Ngọc Tươi, Hiệu trưởng nhà trường, băn khoăn: “Tất cả các hàng hoá, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm phục vụ bán trú theo quy định đều phải có hoá đơn, chứng từ. Nhưng không phải nơi nào cũng có hoá đơn, buộc nhà trường phải tìm đơn vị có hóa đơn để thanh quyết toán”.

Áp lực lớn cho nhà giáo

Bà Nguyễn Hồng Nga, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sen Hồng, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi, lo lắng: “Lương của nhân viên nấu ăn, cấp dưỡng đã thấp, mà chỉ được hợp đồng 9 tháng, 3 tháng còn lại không được ký hợp đồng. Nhiều người tìm việc làm khác, đến năm học mới thì người ta không quay về làm nữa. Trong khi đó, đối tượng này phải đạt chuẩn theo quy định mới được hợp đồng”.

Bà Tô Thị Kích, Hiệu trưởng trường Mầm non Khánh Bình Ðông, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Ðiều kiện phụ huynh vùng nông thôn khó khăn, phụ huynh đóng tiền ăn theo tuần, thậm chí theo ngày, nhà trường cũng không cách nào khác là phải linh động”.

Còn ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở GDĐT Cà Mau thông tin: “Chỉ các trường học trên địa bàn thành phố Cà Mau đang áp dụng theo Nghị định 60, các địa phương khác chưa thực hiện. Dù là quy định, nhưng khoản thuế này thu từ khoản bán trú, việc tính toán bữa ăn, ngành đã nhận được phản hồi khó khăn từ các đơn vị trường. Một số ý kiến cho rằng, nếu áp thuế thì càng tạo ra những áp lực cho đơn vị triển khai chính sách”.

Về mức thu hiện hành theo Nghị quyết 09, ông Vũ chia sẻ: “Nếu số tiền ấy dành trọn vẹn cho bữa ăn thì các trường còn kham được. Nhưng nếu bị chi phối thêm thì sẽ rất chật vật. Chưa kể, với tình hình vật giá leo thang hiện tại, các trường tổ chức bán trú đã vất vả lắm rồi”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan