A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động đất Indonesia: Thương vong lên gần 1.300, báo cáo đau lòng từ 51 trường học

Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn Quốc gia của Indonesia (Basarnas) cho biết rất nhiều nạn nhân tử vong là trẻ em do trận động đất đã tấn công ngay giờ học và ảnh hưởng đến 51 ngôi trường.

Theo AP, The Guardian và TASS, số nạn nhân tử vong được cập nhật mới nhất là 268 người, trong khi số người bị thương đã vượt qua mốc 1.000. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát trong khi tại các bệnh viện, người bị thương phải nằm cả trên sàn nhà do quá tải.

TASS nói thêm rằng có một báo cáo cho biết hơn 7.000 người vẫn chưa thể trở về nhà sau trận động đất.

Lực lượng cứu hộ đang mở rộng khu vực tìm kiếm ở Cianjur - Ảnh: AP.

Lực lượng cứu hộ đang mở rộng khu vực tìm kiếm ở Cianjur - Ảnh: AP.

Các bệnh viện quá tải nghiêm trọng bởi hơn 1.000 người bị thương - Ảnh: REUTERS.

Các bệnh viện quá tải nghiêm trọng bởi hơn 1.000 người bị thương - Ảnh: REUTERS.

Tại tâm chấn của động đất - quận Cianjur ở tỉnh Tây Java - hàng chục ngàn ngôi nhà, tòa nhà đã bị hư hại, trong đó có hàng chục trường học, khiến số nạn nhân trẻ em thiệt mạng chiếm một phần không nhỏ.

"Các em đang ở trường, lúc 13 giờ chiều, vẫn đang học" - ông Henri Alfiandi, người đứng đầu Basarnas, nói trong một cuộc họp báo. "Thách thức là khu vực bị ảnh hưởng đang trải rộng ra. ngoài ra đường sá ở những ngôi làng này cũng bị hư hại" - ông cho biết.

Dữ liệu tạm thời do chính quyền công bố và được Save the Children trích dẫn cho biết có tới 51 ngôi trường bị ảnh hưởng bởi thảm kịch động đất, bao gồm 31 trường tiểu học, 12 trường trung học, 1 trường trung học phổ thông, 5 trường dạy nghề và 1 trường giáo dục đặc biệt.

Một người đàn ông bật khóc giữa những căn nhà đổ nát - Ảnh: AP.

Một người đàn ông bật khóc giữa những căn nhà đổ nát - Ảnh: AP.

The Guardian cũng ghi nhận khung cảnh nghẹt thở tại các bệnh viện đang quá tải, các bệnh nhân phải nằm trên sàn nhà hoặc trong lều tạm. Nhiều người bị thương khóc và kể với Reuters về những đứa con bị mất tích hoặc giơ tấm biển xin thức ăn và chỗ ở.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có mặt tại Cianjur hôm 22/11 và chỉ thị các lực lượng ưu tiên giải cứu những nạn nhân còn bị kẹt dưới đống đổ nát.

Mất điện, đường sá hư hỏng, quá tải y tế đang bủa vây Java - Ảnh: AP.

Mất điện, đường sá hư hỏng, quá tải y tế đang bủa vây Java - Ảnh: AP.

Nỗ lực giải cứu trở nên phức tạp do mất điện diện rộng, đường sá hư hỏng và 145 cơn dư chấn đã được ghi nhận cho đến nay. Nhiều người dân trong khu vực bị ảnh hưởng đã phải qua đêm "màn trời chiếu đất" giữa các mảnh vỡ và nỗi lo sợ động đất tiếp diễn.

Tại Cugenang đội cứu hộ lẫn người dân đã dùng mọi công cụ từ cuốc, gậy, xà beng... lẫn tay không để cố tìm kiếm người bị nạn trong đất đá. Rất nhiều người được phỏng vấn cho biết nhiều người thân của họ vẫn còn mất tích.

Theo Cơ quan Thiên tai Quốc gia, hiện đã có 22.000 ngôi nhà bị hư hại và hơn 58.000 người phải sơ tán; trong khi hệ thống Pager của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ ước tính có tới 242.00 người đã tiếp xúc với rung chuyển rất mạnh và 978.000 người chịu đựng rung chuyển mạnh ở Indonesia.

Trong khi đó người đứng đầu của pháo đoài Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡng liều đỏ quốc tế (IFRC) tại Indonesia - Elkhan Rahimov - cho biết quy mô của sự tàn phá đang tiếp tục gia tăng. IFRC đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu tức thời về sơ cứu, nước uống và nơi trú ẩn.

Một số hình ảnh khác về Cianjur tan hoang sau động đất được ghi nhận bởi AP:


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan