A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.

Siết chặt hơn các biện pháp chống dịch

Sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở 30/30 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội với nhiều chùm ca bệnh phức tạp. Nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới, UBND TP đã ban hành Công điện số 25/CĐ-UBND, trong đó yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra, tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực đông dân cư.

Trên thực tế, việc thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực đông dân cư đã chính quyền cơ sở phối hợp với Ban quản trị nhiều tòa nhà chung cư thực hiện nghiêm ngặt.

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo
Hầu hết cư dân đều tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay

Khảo sát tại một số chung cư trên địa bàn quận Long Biên, Hai Bà Trưng, Tây Hồ... Ban Quản trị các tòa nhà thường xuyên tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng dịch. Việc dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn được tăng cường hơn so với trước.

Trước sảnh khu thang máy, khu vực ngồi chờ, các chung cư đều có đặt bảng thông báo chỉ đạo của Trung ương và thành phố để người dân kịp thời nắm bắt thông tin; Dán pa nô, áp phích khuyến cáo thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Hầu hết cư dân đều tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; Có ý thức hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, nhiều trường hợp có quyết định cách ly tại nhà cũng đã nghiêm túc chấp hành.

Tại Chung cư Hanoihomeland, Thượng Thanh, Long Biên, công tác phòng, chống dịch được Ban Quản trị tòa nhà kiểm soát khá chặt chẽ. Ngoài việc thường xuyên cập nhật các chỉ đạo từ thành phố, quận Long Biên và phường Thượng Thanh về công tác phòng, chống dịch trên nhóm dân cư chung và hệ thống loa thông báo của tòa nhà, Ban quản trị Tòa nhà còn ban hành các thông báo khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân.

“Từ khi mở cửa thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, người dân đi lại các tỉnh thành trở về Hà Nội, Chung cư đã xuất hiện một số ca bệnh mới. Cùng với việc phối hợp với Y tế phường nhanh chóng cách ly, phong tỏa căn hộ, xét nghiệm cho người dân tại các tầng có ca nhiễm, Ban Quản lý Tòa nhà đã siết chặt một số yêu cầu như: Cách ly các hộ cùng tầng có ca nhiễm 14 ngày; Đóng cửa Nhà sinh hoạt cộng đồng và khu vui chơi trẻ em; Siết chặt yêu cầu 5K, người dân không đeo khẩu trang sẽ không được vào chung cư; Không hỗ trợ quẹt thẻ lên căn hộ mà bắt buộc người dân tự mang thẻ để đảm bảo công tác an ninh, an toàn phòng, chống dịch cho tòa nhà...

Thông tin phòng, chống dịch được Ban quản trị một số chung cư cập nhật liên tục tới người dân
Thông tin phòng, chống dịch được Ban quản trị một số chung cư cập nhật liên tục tới người dân

Chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật thông tin kết quả xét nghiệm các ca bệnh, thông báo trên hệ thống loa nội bộ và nhóm cộng đồng dân cư để đông đảo người dân nắm bắt được thông tin”, đại diện Ban Quản trị tòa nhà Hanoihomeland cho biết.

Nhờ sự quyết liệt của chính quyền cơ sở và Ban quản trị tòa nhà nên mặc dù xuất hiện các ca nhiễm mới, người dân tại chung cư cũng không bị hoang mang, bất an.

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh (Tòa CT1B, Chung cư Hanoihomeland), trong đợt dịch thứ 4, cư dân đã tham gia cùng Ban quản trị lập chốt kiểm soát 24/24h, người ra vào chung cư buộc phải có thẻ cư dân, được đo thân nhiệt. Các hoạt động giao nhận hàng hóa được thực hiện ngoài khu dân cư, hàng hóa được khử khuẩn trước khi đưa vào bên trong. Nhờ đó, chung cư đã an toàn vượt qua các đợt dịch.

“Dù hiện tại việc mở cửa các hoạt động trong bối cảnh bình thường mới có khiến dịch bệnh phức tạp, song người dân vẫn tin tưởng vào sự bài bản trong chỉ đạo của chính quyền địa phương và ban quản trị chung cư”, anh Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Là địa bàn có nhiều tòa chung cư và các tòa nhà tập thể tập trung đông dân cư, UBND phường Việt Hưng (quận Long Biên) đã có hướng dẫn bằng văn bản và yêu cầu các đơn vị dịch vụ của các nhà chung cư, Ban Quản trị các tòa nhà và tổ dân phố có phương án phòng, chống dịch riêng từng khu. Đồng thời, UBND phường tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống tại các chung cư thực hiện các quy định phòng, chống dịch chung của thành phố, phường, cũng như phương án của Ban Quản trị tòa nhà.

Đặc biệt, tại đây, được sự đồng thuận của Nhân dân, các khu chung cư đều có băng rôn cảnh báo không cho người lạ vào các tòa nhà. Tổ công tác phường còn có nhiệm vụ nắm bắt kịp thời biến động dân cư, nhất là những người từ vùng dịch về, để y tế test và theo dõi giám sát cách ly.

Tại phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), công tác phòng, chống dịch tại các khu chung cư cũng được chú trọng. Tại các khu sảnh vào chung cư, có dán thông báo “Không đeo khẩu trang vào khu công cộng là vi phạm pháp luật”. Tại các khu vào thang máy đều có nước sát khuẩn tay và kèm theo tờ thông báo dán phía trên, nội dung “Rửa tay bằng nước sát khuẩn để bảo vệ bạn và người xung quanh”.

Ban Quản trị các tòa nhà tại Khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng) đã khuyến cáo toàn bộ cư dân đeo khẩu trang đúng cách, dùng thẻ từ để thực hiện việc mở cửa ra vào thay cho sử dụng vân tay.

Chị Đỗ Anh Tú, cư dân sống tại tòa nhà Park Hill 4 chia sẻ: "Chúng tôi rất yên tâm khi ban quản trị đã mua và đặt các chai nước rửa tay khử khuẩn tại các sảnh tòa nhà cho cư dân sử dụng; Thường xuyên vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn tại tất cả các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao của tòa nhà".

Khó ở ý thức người dân

Việc thực hiện quét mà QR tại các cửa hàng ở chung cư chưa được giám sát chặt chẽ
Việc thực hiện quét mà QR tại các cửa hàng ở chung cư chưa được giám sát chặt chẽ

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn một số chung cư chưa thực hiện việc đo thân nhiệt của cư dân và khách đến chung cư, cũng không thực hiện khai báo thông tin đối với khách vào tòa nhà, như: Khu đô thị Mỹ Đình 2 (phường Mỹ Đình), các tòa nhà ở chung cư HH, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai)...

Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Tạ Văn Hải nhận định, đa số người dân đều chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa chấp hành tốt, gây khó khăn cho người thi hành công vụ. Để giám sát chặt việc phòng, chống dịch tại các khu vực tập trung nhiều dân cư sinh sống, UBND phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và giao lực lượng chức năng, các tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành của người dân. Những người đi từ tỉnh khác về phải khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chung cư được mở cửa lại với yêu cầu quét mã QR. Tuy nhiên, tại một số nơi, vẫn có tình trạng chủ cửa hàng chưa lập mã QR, hoặc có lập nhưng không nhắc nhở khách đến giao dịch quét mã. Đặc biệt tại các siêu thị dưới chân các tòa nhà chung cư, tình trạng người dân không quét mã QR khi vào mua sắm, tập trung đông tại quầy thanh toán tại các giờ cao điểm vẫn diễn ra.

Đây cũng đang là vấn đề còn chưa được kiểm soát chặt chẽ hơn tại nhiều chung cư, cần được chính quyền sở tại kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm và rất cần sự tự giác phối hợp của người dân cũng như các chủ hộ kinh doanh để công tác phòng, chống dịch tại các khu đông dân cư thực sự hiệu quả.


Tác giả: Huy Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan