A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ quan với bệnh, người phụ nữ phải lọc máu liên tục để tìm lại sự sống

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh với biểu hiện huyết áp tụt, đau bụng nhiều vùng mạn sườn trái, đau liên tục, sốt cao rét run, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt.

Tình trạng bệnh nhân H đã ổn đinh sau điều trị - Ảnh: BVCC

Tình trạng bệnh nhân H đã ổn đinh sau điều trị - Ảnh: BVCC

Bà H (sinh năm 1971 – Đoan Hùng, Phú Thọ) có tiền sử tăng huyết áp – viêm ruột tự miễn, đang duy trì uống thuốc, người bệnh xuất hiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm từ lâu. Đến sáng 4/5, khi thấy đau bụng tăng lên dần, mệt đuối, bà H được gia đình đưa đến cơ sở y tế.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, các bác sĩ tiếp nhận các biểu hiện nguy kịch: ý thức chậm, tím tái toàn thân, SpO2: 80%, tụt huyết áp,… Cùng lúc đó, người bệnh đã được cấp cứu bằng nhiều phương pháp chuyên sâu, đặt ống nội khí quản, thông khí nhân tạo bằng máy thở cao cấp, dùng các thuốc vận mạch, làm các xét nghiệm và chụp chiếu cấp cứu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và nhanh chóng tìm ra chẩn đoán.

Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy người bệnh có tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, phim chụp cắt lớp vi tình ổ bụng: hình ảnh sỏi thận phải, sỏi niệu quản trái.

Qua các biện pháp thăm dò, người bệnh được xác định là một trường hợp nặng với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn đường vào tiết niệu do sỏi niệu quản 1/3 trên bên trái có gây giãn đài bể thận biến chứng suy đa tạng – viêm phổi nặng/ tăng huyết áp – viêm ruột tự miễn.

Ngay lập tức, người bệnh đã được hội chẩn cấp cứu giữa hai khoa, thống nhất đưa ra phương án điều trị là phẫu thuật cấp cứu. Cuộc phẫu thuật được thực hiện gần 2 giờ đồng hồ ngay trong ngày.

 

Mặc dù đã được phẫu thuật giải quyết nguyên nhân, người bệnh vẫn còn trong tình trạng nguy kịch do hậu quả của nhiễm khuẩn nặng, sốc nặng, huyết áp tụt sâu phải duy trì 3 loại thuốc vận mạch với liều cao, tình trạng suy đa tạng, đặc biệt là tình trạng suy tim, suy thận rất nặng.

Sau đó các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã đưa ra quyết định sử dụng kĩ thuật đặc biệt điều trị tích cực, đó chính là phương pháp lọc máu liên tục.

May mắn là sức khỏe của người bệnh được cải thiện một cách nhanh chóng. Tình trạng sốc nặng đã giảm nhiều, ngày đầu tiên đã cắt được 2 loại thuốc vận mạch, tình trạng toan chuyển hóa và suy thận đã hết, ý thức và hô hấp cũng đã cải thiện hơn, người bệnh tỉnh và được cai thở máy, rút ống nội khí quản sau 3 ngày điều trị. Hiện tại, người bệnh đã ổn định và dự kiến sẽ ra viện trong thời gian tới.

Trường hợp người bệnh H do sự chủ quan trước các triệu chứng có thể gây ra bệnh hiểm nghèo, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có các biểu hiện đau bụng, tiểu buốt, tiểu rắt cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan