A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thai phụ 22 tuần nhập viện cấp cứu do thuỷ đậu bội nhiễm

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân 22 tuổi, đang mang thai 22 tuần bị thuỷ đậu bội nhiễm.

Thai phụ 22 tuần phải nhập viện do mắc thủy đậu bội nhiễm - Bệnh thường gặp

Nữ bệnh nhân cho biết, khoảng 4 ngày nay chị xuất hiện tình trạng đau họng, chảy mũi, nổi nốt phỏng toàn thân, kèm đau khớp gối 2 bên âm ỉ tự dùng thuốc không rõ xuất xứ. Sau đó, sản phụ xuất hiện mẩn đỏ da toàn thân, ngứa nhiều, lan nhanh nên đã đến bệnh viện thăm khám.

Kiểm tra toàn diện cho bệnh nhân và thai nhi, bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai ổn định, thai phụ phải nhập viện điều trị với chẩn đoán thuỷ đậu bội nhiễm.

Sau hai ngày điều trị tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, các mụn nước khô dần.

Theo các bác sĩ, phụ nữ từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

"Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này nguy cơ tử vong lên đến 40%. Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này", bác sĩ nói.

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai: Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai. Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền sang con.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có kế hoạch mang thai phải hoàn thành chủng ngừa đầy đủ khi còn nhỏ hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng ngừa bệnh.


Tác giả: Minh Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan