Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

72 tuổi lần đầu nội soi dạ dày: May mắn phát hiện tổn thương chưa quá muộn

Nhiều người cao tuổi nghĩ ăn uống bình thường là hệ tiêu hóa vẫn khỏe. Tuy nhiên, tổn thương tiền ung thư có thể âm thầm tồn tại nhiều năm.

Nội soi lần đầu ở tuổi 72 phát hiện tổn thương tiền ung thư

Trường hợp ông N.V.T. (72 tuổi, Ninh Bình) may mắn được phát hiện kịp thời trong lần đầu nội soi theo lời khuyên của con cháu.

"Tôi vẫn ăn uống được nên nghĩ mình khỏe", ông N.V.T. chia sẻ. Trước đó, ông chưa từng nội soi dạ dày; những biểu hiện đầy bụng, nặng bụng sau ăn hay khó chịu thượng vị đều được cho là do tuổi tác. Chỉ đến khi các con động viên đi kiểm tra, ông mới thực hiện nội soi. Kết quả phát hiện tổn thương loạn sản tại hang vị dạ dày - một dạng tổn thương tiền ung thư cần theo dõi định kỳ.

Theo chuyên gia tiêu hóa, loạn sản chưa phải ung thư nhưng là dấu hiệu bất thường của tế bào niêm mạc dạ dày, có thể nằm trong chuỗi tiến triển ung thư nếu không được kiểm soát. Đáng nói, tổn thương này thường âm thầm, ít triệu chứng đặc hiệu và chỉ được phát hiện qua nội soi.

Công nghệ phát hiện sớm thay đổi ở cấp độ tế bào

Sau khi ghi nhận tổn thương, các bác sĩ tiếp tục sử dụng hệ thống siêu nội soi Endocyto 520x để đánh giá chi tiết hơn đặc điểm niêm mạc dạ dày. Công nghệ cho phép quan sát hình ảnh ở mức phóng đại lên tới 520 lần, hỗ trợ khảo sát cấu trúc tuyến, hệ vi mạch và hình thái tế bào ngay trong quá trình nội soi. Hệ thống tích hợp công nghệ hình ảnh tiên tiến như TXI, EDOF, NBI, RDI cùng trí tuệ nhân tạo, tăng cường khả năng phát hiện vùng niêm mạc bất thường.

Theo PGS.TS.BS Masashi Misawa, Phó Giáo sư Bệnh viện Bắc Yokohama, Đại học Showa, người nhiều năm nghiên cứu nội soi Endocyto 520x tại Nhật Bản cho biết: Điểm đặc biệt của công nghệ này là khả năng thực hiện “sinh thiết quang học”. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể đánh giá hình thái nhân tế bào, cấu trúc tuyến cũng như mô hình vi mạch ngay lập tức, mà không cần phải chờ kết quả giải phẫu bệnh sau khi lấy mẫu mô

PGS.TS.BS Masashi Misawa phối hợp TCI trong hội thảo khoa học về cập nhật Endocyto (Ảnh: TCI)
PGS.TS.BS Masashi Misawa phối hợp TCI trong hội thảo khoa học về cập nhật Endocyto. Ảnh: TCI

 

 

Chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi về chẩn đoán, điều trị và can thiệp các tổn thương tại phiên thực hành trong khuôn khổ hội thảo khoa học (Ảnh: TCI).
Chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi về tổn thương tiền ung thư tại phiên thực hành trong hội thảo khoa học. Ảnh: TCI

Với trường hợp của ông T., các dữ liệu thu được giúp bác sĩ đánh giá rõ hơn đặc điểm tổn thương, từ đó xây dựng kế hoạch theo dõi phù hợp và tư vấn các biện pháp kiểm soát nguy cơ lâu dài.

Câu chuyện không hiếm gặp ở nhiều gia đình Việt

Trường hợp của ông N.V.T. phản ánh thực trạng nhiều người cao tuổi giữ tâm lý "có bệnh mới đi khám". Trong khi đó, nhiều bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm lại có giai đoạn tiến triển âm thầm kéo dài nhiều năm.

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ không thay đổi của ung thư tiêu hóa. Theo dữ liệu GLOBOCAN 2020, trên 70% ca ung thư dạ dày, đại tràng được chẩn đoán ở người trên 50 tuổi. Với người cao tuổi, quá trình lão hóa niêm mạc tự nhiên tạo ra môi trường thuận lợi cho các tổn thương tiền ung thư tích lũy và phát triển.

"Nếu không đi nội soi, có lẽ tôi vẫn nghĩ mình hoàn toàn khỏe mạnh”, ông T. chia sẻ. Muộn hơn so với lý tưởng, nhưng đúng lúc để bảo vệ những năm tháng còn lại của một cuộc đời, ngoài ra giúp thay đổi cách nhìn về việc tầm soát bệnh.

Tại Thu Cúc TCI, siêu nội soi tiêu hóa Endocyto 520x giúp hỗ trợ bác sĩ quan sát chi tiết tổn thương ngay trong quá trình nội soi, từ đó nâng cao hiệu quả phát hiện sớm các bất thường ở dạ dày, đại tràng. Cùng với đội ngũ chuyên gia tiêu hóa giàu kinh nghiệm, quy trình nội soi nhẹ nhàng, an toàn và kế hoạch theo dõi cá nhân hóa, TCI mang đến cho người bệnh cơ hội tầm soát chủ động, phát hiện sớm và kiểm soát nguy cơ ung thư tiêu hóa từ giai đoạn rất sớm.

Thích

Tin xem nhiều