Ông Trump tuyên bố xúc tiến hòa đàm trực tiếp giữa ông Putin và Zelensky
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xúc tiến sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 18.8 theo giờ Mỹ (rạng sáng 19.8 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu về xung đột Ukraina.
Cuộc gọi bất ngờ với ông Putin
Trong lúc hội đàm với ông Zelensky và một số lãnh đạo châu Âu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump đã gọi điện cho Tổng thống Putin. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 40 phút được phía Kremlin mô tả là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”.
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov, cho biết nhà lãnh đạo Nga “bày tỏ ủng hộ” các cuộc thương lượng trực tiếp giữa phái đoàn Nga và Ukraina.
Ngay sau đó, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội rằng ông đã bắt đầu “các bước đi sớm cho một cuộc gặp giữa ông Putin và Zelensky, tại một địa điểm chưa xác định”. Sau cuộc gặp song phương này, sẽ có thêm “một hội nghị ba bên” với sự tham gia trực tiếp của ông. Tổng thống Trump gọi đây là “bước khởi đầu rất tốt cho một cuộc xung đột đã kéo dài gần 4 năm”.
Các cuộc gặp tại Nhà Trắng
Theo một quan chức Nhà Trắng, cuộc điện đàm diễn ra trong lúc ông Trump đang họp cùng ông Zelensky và 7 lãnh đạo châu Âu. Sau khi kết thúc cuộc gọi, các lãnh đạo tiếp tục thảo luận trong định dạng “chỉ có lãnh đạo”. Thủ tướng Anh Keir Starmer khi rời Nhà Trắng nói rằng hai bên đã “đồng thuận khá nhiều vấn đề”.
Tổng thống Zelensky cho biết ông đã có “cuộc trò chuyện rất tốt” với Tổng thống Trump, trong đó thảo luận về bảo đảm an ninh và các vấn đề nhân đạo. Tổng thống Ukraina khẳng định ông sẵn sàng chào đón sự có mặt của ông Trump trong một hội nghị ba bên cùng ông Putin.

Thỏa thuận an ninh và vũ khí
Theo một nguồn thạo tin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Dan Caine, cùng ê kíp đã tham gia chuẩn bị các phương án bảo đảm an ninh cho Ukraina trước loạt hội đàm. Các chính phủ châu Âu cũng đang thảo luận nội dung tương tự.
Báo Financial Times đưa tin Ukraina đã đề xuất gói mua 100 tỉ USD vũ khí Mỹ, được châu Âu tài trợ, nhằm đổi lấy bảo đảm an ninh từ Washington sau một thỏa thuận hòa bình với Nga. Kiev và Washington còn bàn bạc một thỏa thuận trị giá 50 tỉ USD để hợp tác sản xuất máy bay không người lái tại Ukraina.
Phản ứng từ Mátxcơva
Cố vấn Ushakov nói ông Putin và ông Trump đã trao đổi về khả năng nâng cấp cấp độ đại diện trong các cuộc đàm phán trực tiếp Nga - Ukraina. Ông cũng cho biết hai bên đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ và nhấn mạnh cuộc trò chuyện “rất mang tính xây dựng”. Theo cố vấn, ông Putin đồng thời cảm ơn ông Trump lần nữa vì đã đón tiếp ông trong chuyến thăm Alaska trước đó.
Cho đến nay, cả Nga và Ukraina đều chưa đưa ra bình luận chính thức về kế hoạch mà ông Trump công bố. Ông Trump cũng không tiết lộ thời điểm hay địa điểm tổ chức các cuộc gặp.
Các cuộc hội đàm tại Nhà Trắng đã kết thúc. Nhiều lãnh đạo châu Âu được nhìn thấy rời đi, trong khi Nhà Trắng thông báo không có thêm sự kiện công khai nào của Tổng thống Mỹ trong ngày.









