A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bill Gates, Tim Cook đến Việt Nam - trông đợi điều gì?

Chỉ hơn một tháng sau khi tỉ phú người Mỹ - Bill Gates, nhà sáng lập ra tập đoàn Microsoft tới Việt Nam thì CEO Apple, Tim Cook cũng xuất hiện một cách khá bất ngờ.

Bill Gates, Tim Cook đến Việt Nam - trông đợi điều gì?

CEO Apple, Tim Cook. Ảnh AFP

Có vẻ như tình cờ nhưng chỉ trong thời gian ngắn hai cái tên rất nổi tiếng của công nghệ toàn cầu xuất hiện ở Việt Nam lại cho thấy rất nhiều tín hiệu lạc quan, không chỉ ở việc đầu tư của hai tập đoàn hàng đầu về công nghệ như Microsoft, Apple mà lớn hơn: Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến của ngành công nghiệp công nghệ, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn.

Chuyến đi của ông Bill Gates đến Đà Nẵng với tư cách cá nhân nhiều hơn được giới chuyên gia đánh giá là minh chứng cho sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam như một điểm đến du lịch đối với các nhân vật toàn cầu.

Với CEO Apple Tim Cook thì không chỉ là một chuyến đi đến đất nước “sôi động và xinh đẹp” như Tim Cook chia sẻ mà còn là tìm đến một thị trường đang có những thăng tiến trong công nghệ và sáng tạo.

Cần nhớ rằng ở Việt Nam hiện nay đang có gần 30 nhà cung ứng cho Apple đang hoạt động tại Việt Nam, trải rộng trên nhiều tỉnh thành như Foxconn - một trong các nhà thầu lớn nhất của Apple, Luxshare ICT, Compal Electronics… thu hút hàng vạn lao động Việt Nam.

Bởi thế nhiều người tin rằng chuyến thăm Việt Nam của Tim Cook không đơn thuần liên quan đến dự án hỗ trợ nước sạch cho trường học địa phương. Cho dù Apple đã chi gần 400 nghìn tỉ đồng kể từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và đã tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Cuối năm ngoái, khi tiếp xúc với một lãnh đạo cấp cao của Việt tại Mỹ, CEO Apple Tim Cook cũng khẳng định: “Việt Nam nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple”. Đồng thời ông này cũng đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Nhiều năm trở lại đây, Việt Nam đã có những nỗ lực trong việc “dọn ổ đón đại bàng” với việc tạo nhiều cơ chế, chính sách để dòng vốn đầu tư từ các công ty công nghệ đến Việt Nam với mục tiêu tăng tỉ lệ đầu tư công nghệ cao, công nghệ sạch. Apple và các nhà cung ứng của tập đoàn này sẽ tìm thấy những cơ hội mới ở Việt Nam - đất nước đang có những đầu tư đáng kể cho đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ.

Quá sớm để đưa ra những lợi ích cụ thể từ những chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, Tim Cook. Nhưng đây là cơ hội của Việt Nam trong việc giới thiệu những lợi thế, tiềm năng, đặc biệt là tiềm năng về lao động và đổi mới sáng tạo. Từ đó, tăng sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư lớn, từ đó mở đường cho đầu tư phát triển tại địa phương, tăng tốc trong lĩnh vực công nghệ cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan