A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Nông ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Thời gian gần đây ở Đắk Nông, tình hình tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em có chiều hướng gia tăng, với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng.

Đắk Nông ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Cơ quan chức năng phối hợp, về tận cơ sở để tuyên truyền, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em. Ảnh: Hồng Long

6 tháng xảy ra 16 vụ xâm hại tình dục trẻ em

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 16 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, điểm nóng phải kể đến huyện Đắk Glong khi xảy ra 5 vụ, có 6 đối tượng xâm hại tình dục trẻ em.

Qua thực tế cho thấy, nạn nhân và đối tượng trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em đều là những người thân thiết, quen biết hoặc là xóm giềng của nhau. Địa bàn xảy ra các vụ việc thường ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Cũng có những trường hợp quen biết qua mạng xã hội rồi yêu nhau dẫn đến quan hệ tình dục với nhau. Có trường hợp đối tượng và bị hại đều dưới 16 tuổi. Các bên là bạn bè quen biết rồi rủ nhau đi nhậu, ép bạn gái uống rượu say rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Đau lòng hơn còn có vụ loạn luân, thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhiều lần đối với chính con đẻ của mình.

Đơn cử như trường hợp đối tượng N. V. T (SN 1987), trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đã có hành vi nhiều lần xâm hại tình dục con đẻ của mình là cháu N. T. A (SN 2009) trong nhiều năm liền.

Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Cũng theo Công an tỉnh Đắk Nông, khó có thể đánh giá hết những ảnh hưởng tiêu cực việc xâm hại tình dục trẻ em gây ra.

Xâm hại tình dục trẻ em đã để lại những vết thương không phai mờ trong gia đình, người thân nạn nhân, trong ký ức cộng đồng nơi trẻ bị gây hại. Sự việc này cũng để lại hậu quả lâu dài đến sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc xâm hại trẻ em. Trong đó, các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em chưa nhận thức đầy đủ kiến thức cũng như hậu quả của các hành vi xâm hại trẻ em.

Cũng có trường hợp các bậc cha mẹ thiếu sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ về tâm tư, tình cảm cho con cái hoặc chỉ chăm lo cho các em về mặt vật chất, chủ quan trong việc quản lý.

Không chỉ có vậy, một số gia đình không được hạnh phúc cũng ảnh hưởng phần nào đến tâm lý các em, khiến cho các em dễ bị dụ dỗ, sa ngã và bị lợi dụng xâm hại.

Về phía cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi có nguy cơ xâm hại trẻ em.

Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa được quan tâm đúng mức, gia đình, nhà trường và xã hội chưa làm tốt công tác giáo dục, quản lý, quan tâm đến trẻ em ....

Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, thời gian qua, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác phòng ngừa.

Trong đó, các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh sau khi nhận được tin báo đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các đối tượng gây án cũng đã phải chịu những bản án nghiêm khắc...

Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Đắk Nông để ngăn chặn tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an đòi hỏi phải có sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan