
Theo đó, tài xế L.V.C (SN 1985, trú xã Hương Bình, tỉnh Hà Tĩnh) bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Trước đó, ngày 14.4.2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và ngày 28.4.2026 khởi tố bị can đối với L.V.C theo quy định của pháp luật.
Theo điều tra, ngày 16.12.2025, tại Km 781+500 đường Hồ Chí Minh, thuộc xã Kim Hoa, tỉnh Hà Tĩnh, ông P.X.L (SN 1962) điều khiển xe mô tô đã va chạm với xe ô tô đầu kéo, kéo theo sơ mi rơ moóc do L.V.C điều khiển đang đỗ bên đường. Hậu quả, ông P.X.L tử vong trên đường đi cấp cứu.
Quá trình điều tra xác định, L.V.C đã dừng, đỗ xe không đúng quy định khi đỗ xe không sát mép đường bên phải theo chiều đi, đồng thời đỗ xe trên đoạn đường cong có tầm nhìn bị che khuất.
Dù đã bật đèn cảnh báo và đặt thiết bị cảnh báo phía trước, phía sau xe, nhưng việc lựa chọn vị trí dừng, đỗ đã vi phạm quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tạo ra chướng ngại nguy hiểm đối với người và phương tiện đang lưu thông. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.
Đối với người điều khiển xe mô tô, cơ quan điều tra xác định P.X.L đã sử dụng rượu, bia, đồng thời thiếu chú ý quan sát, không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật trên đường, dẫn đến va chạm vào phía sau sơ mi rơ moóc đang dừng, đỗ.


