Đề xuất khởi tố tội rửa tiền nếu tẩu tán tài sản tham nhũng
TPHCM - Phó Viện trưởng VKSND TPHCM cho biết, nếu tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản mà không có ý định khắc phục, sẽ đề xuất khởi tố tội rửa tiền.
Sáng 11.10, Ban Nội chính Thành ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức tọa đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TPHCM”.
Tại buổi tọa đàm, ông Ngô Phạm Việt, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM, đã trình bày các giải pháp và quy trình thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng. Theo ông Việt, ngay từ giai đoạn kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, các kiểm sát viên đã chủ động xác minh, thu thập chứng cứ để làm rõ các dấu hiệu tội phạm và xác định tài sản bị chiếm đoạt. Viện KSND đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn các tài sản có liên quan, vận động đối tượng tự nguyện khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản.
Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM Ngô Phạm Việt phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG
Ông Ngô Phạm Việt nhấn mạnh: “Trong trường hợp tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản mà không có ý định khắc phục, Viện sẽ đề xuất khởi tố tội rửa tiền”. Bên cạnh đó, kiểm sát viên còn áp dụng các biện pháp ngăn chặn như phong tỏa tài khoản, khám xét, thu giữ tài liệu, đồ vật và cấm xuất cảnh nhằm bảo đảm thu hồi tài sản một cách hiệu quả.
Ngoài ra, Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM cho rằng, quá trình đưa vụ án ra xét xử cần chú trọng làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và tài sản bị chiếm đoạt để thu hồi triệt để. Việc các bị cáo tự nguyện khắc phục hậu quả có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tạo cơ sở để bị cáo và gia đình tích cực khắc phục hậu quả. Điển hình là vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong vòng 30 ngày truy tố, Viện KSND đã thu hồi được hơn 7,8 tỉ đồng từ việc khắc phục tự nguyện của các bị can và thân nhân.
Trong công tác thi hành án dân sự, ông Việt nhấn mạnh rằng, các cơ quan thi hành án cần chú trọng xử lý tài sản đã kê biên và phong tỏa, đồng thời xác minh tài sản mới để đảm bảo thu hồi tài sản hiệu quả. Kiểm sát viên được phân công phải chủ động lập hồ sơ và kế hoạch kiểm sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án để đảm bảo tiến độ thi hành.
Tại buổi tọa đàm, ông Phùng Văn Hải, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TPHCM, chỉ ra rằng, các vụ án tham nhũng, kinh tế hiện nay có khối lượng hồ sơ lên đến hàng trăm ngàn bút lục, gây khó khăn cho việc xử lý trong thời hạn 10 ngày theo quy định pháp luật. Điều này có thể dẫn đến những thiếu sót, ảnh hưởng đến quá trình thi hành án và thu hồi tài sản. Ông Hải cũng nhấn mạnh rằng, trong nhiều trường hợp, việc thu thập chứng cứ về tài sản và các biện pháp tư pháp như kê biên tài sản và tịch thu vật liên quan đến tội phạm vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, dẫn đến khó khăn trong việc thu hồi tài sản sau khi xét xử.
Tại buổi tọa đàm, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, thời gian qua, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng tại TPHCM có những bước tiến quan trọng. TPHCM đã thành công trong việc kê biên, phong tỏa và thu giữ tài sản từ nhiều vụ án nghiêm trọng, tiêu biểu là các vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm ở nhiều địa phương; vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát...
Tài sản được thu hồi không chỉ đóng góp trực tiếp vào ngân sách nhà nước, mà còn góp phần củng cố lòng tin của người dân vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.