A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham ô hơn 600 triệu đồng của công ty, kế toán tổng hợp lãnh 14 năm tù

Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Quang Duy (SN 1985, ở xã Chương Dương, TP Hà Nội) ra xét xử về tội Tham ô tài sản. Bị hại trong vụ án là Cty CP mỹ phẩm Vimac – nơi bị cáo làm Kế toán tổng hợp.

Theo cáo trạng, Công ty CP mỹ phẩm Vimac (Công ty Vimac) do bà V.T.T.L làm Chủ tịch HĐQT, bị cáo Đào Quang Duy là Kế toán tổng hợp.

Quá trình làm việc, Duy trực tiếp theo dõi việc thu chi, quản lý tài khoản ngân hàng của Công ty Vimac. Do công ty mới thành lập nên bà L tin tưởng, giao cho Duy thực hiện các công việc về kế toán và quản lý tài khoản ngân hàng của bà L.

Lợi dụng vị trí công tác, từ tháng 1/2021- 3/2022, Duy đã tham ô tài sản của Công ty Vimac bằng thủ đoạn lập khống chứng từ, sử dụng một đề xuất để làm lệnh chuyển tiền nhiều lần từ tài khoản công ty hoặc tài khoản của bà V.T.T.L vào tài khoản cá nhân của bị cáo.

Cụ thể, khoảng tháng 4/2021, Duy đề xuất và được bà L đồng ý về việc bị cáo lập khống chứng từ chi tiền làm thêm ngoài giờ cho công nhân viên và dùng số tiền này trả lương tháng 4/2021 cho bà L và giám đốc (GĐ) vận hành.

Theo đề xuất của Duy, việc này nhằm mục đích để không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho GĐ điều hành và bà L từ tài khoản chi trả của công ty. Số tiền trả lương còn thừa sẽ được chi trả cho các hoạt động của công ty.

Tháng 4/2021, Đào Quang Duy lập 7 bảng thanh toán tiền làm thêm giờ với tổng số tiền hơn 117 triệu đồng. Sau khi GĐ điều hành ký duyệt vào các bảng thanh toán trên, Duy lập lệnh chuyển số tiền trên từ tài khoản của công ty đến tài khoản của bị cáo.

Từ tài khoản cá nhân, Duy chuyển 96 triệu đồng đến tài khoản của bà L và GĐ điều hành, còn hơn 20 triệu, bị cáo giữ lại chi tiêu cá nhân.

Đến đầu tháng 5/2021, Duy đề xuất hỗ trợ tiền đồng phục cho nhân viên bằng tiền mặt với mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/người đã ký hợp đồng và 2,5 triệu đồng/người đang trong thời gian thử việc.

Ngày 10/5/2021, bà L ký quyết định, danh sách nhân viên về việc hỗ trợ tiền đồng phục cho cán bộ công nhân viên công ty năm 2021 với tổng mức hỗ trợ là 225 triệu đồng.

Theo kế hoạch duyệt chi, Duy lập lệnh chuyển 225 triệu đồng từ tài khoản công ty đến tài khoản cá nhân mình. Tuy nhiên sau đó Duy không chi cho việc mua đồng phục mà sử dụng cá nhân hết số tiền trên.

Tương tự, Duy đề xuất nộp tiền thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên công ty. Sau khi được bà L đồng ý, Duy lập lệnh chuyển khoản hơn 12 triệu đồng từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân, để rồi sau đó không nộp thuế mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân hết.

Với thủ đoạn tương tự, Duy đã chiếm đoạt hơn 607 triệu đồng của Công ty Vimac, sau đó sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tại tòa, bị cáo Đào Quang Duy thành khẩn khai nhận hành vi của mình như cáo trạng nêu.

Theo lời khai của Duy, bị cáo lợi dụng việc công ty và bà L buông lỏng quản lý nên để thực hiện các lệnh chuyển tiền theo phê duyệt của Ban giám đốc, sau đó không sử dụng tiền đúng mục đích mà dùng chiếm đoạt hết.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Duy 14 năm tù về tội Tham ô tài sản. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, thể hiện sự suy thoái về đạo đức. Tuy nhiên, do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ: gia đình có công với cách mạng, thành khẩn khai báo, đã khắc phục hết hậu quả, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX tuyên bị cáo mức án trên.


Tác giả: Hồng Mây
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan