Thanh Hóa triệt phá đường dây thuốc, thực phẩm chức năng giả quy mô lớn
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá hai đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng và thuốc giả quy mô lớn. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như livestream ở nước ngoài, lập xưởng ở vùng hẻo lánh và lợi dụng sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm.

Đường dây sản xuất quy mô lớn
Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng và các sàn thương mại điện tử như TikTok, Shopee… Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện 2 đường dây sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh, có quy mô lớn, tính chất phức tạp, hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.
Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng, phối hợp các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, bóc gỡ tận gốc các đường dây này.
Đến ngày 28.1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phá thành công chuyên án, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả là thực phẩm (viên nám Glutathion 600) do Nguyễn Mạnh Tú (SN 1992, trú phường Lĩnh Nam, TP Hà Nội) cầm đầu. Lực lượng chức năng đồng loạt khám xét khẩn cấp 5 địa điểm là nơi sản xuất, nơi làm việc, nơi cất giấu hàng hóa của các đối tượng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Ninh Bình.
Tiếp đó, ngày 30.1, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) và Công an TP Hà Nội khám xét thêm 4 địa điểm là chỗ ở, nơi làm việc, nơi cất giấu hàng hóa của các đối tượng tại TP Hà Nội, thu giữ hàng nghìn hộp thuốc và thực phẩm chức năng các loại như viên trắng da, thực phẩm bổ sung collagen, viên bổ sung DHA, viên canxi tăng chiều cao, thuốc điều trị xương khớp… do Nguyễn Văn Xuân (SN 1995, trú phường Bằng Liệt, TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Minh (SN 1990, trú phường Định Công, TP Hà Nội) cầm đầu.
Quá trình khám xét, lực lượng Công an thu giữ tổng cộng 7.170 hộp thuốc và thực phẩm chức năng các loại; 1.120kg viên nén (tương đương hơn 2,5 triệu viên nén); hơn 2 triệu chai, lọ, nắp, vỏ hộp; 60.000 tem, nhãn, mác; gần 22,5 tấn bột và các loại nguyên liệu phụ gia khác. Với số lượng nguyên liệu này, nếu sản xuất thành phẩm và bán ra thị trường, các đối tượng có thể thu lợi khoảng 150 tỉ đồng. Lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều loại máy móc phục vụ hoạt động gia công, sản xuất.
Bước đầu xác định, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng đã sản xuất, bán ra thị trường lượng hàng hóa rất lớn, thu lợi hơn 50 tỉ đồng.
Mở rộng điều tra chuyên án, ngày 31.1, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triệu tập, làm việc với nhóm đối tượng có hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (thuốc đông y điều trị xương khớp) xảy ra tại các địa phương Thanh Hóa, Vĩnh Long, An Giang và TP Hồ Chí Minh.
Những thủ đoạn tinh vi
Các đường dây này thiết lập quy trình sản xuất, tiêu thụ khép kín với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là người cao tuổi và phụ nữ. Chúng mua nguyên liệu trôi nổi, thuê xưởng và nhân công để sản xuất thực phẩm chức năng giả mang thương hiệu nước ngoài.
Các đối tượng thường thuê địa điểm sản xuất ở khu vực vắng người qua lại, xa khu dân cư; công nhân sản xuất chủ yếu là người thân, quen biết. Quá trình sản xuất gồm trộn nguyên liệu, chia viên, ép viên nén, đóng gói, hoàn thiện sản phẩm rồi tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.
Đáng chú ý, các đối tượng còn thuê người livestream ở nước ngoài để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm nhằm tạo niềm tin với người tiêu dùng, thu hút lượng lớn người theo dõi. Khi khách đặt hàng, hàng hóa được vận chuyển qua nhiều đơn vị, kho trung gian, hành trình vận đơn phức tạp, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc.
Đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố 26 đối tượng về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” và “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.









