A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EU thất bại khi kêu gọi Mỹ và G7 chặn nguồn cung dầu Nga

Liên minh châu Âu (EU) vấp phải rào cản lớn khi không thể thuyết phục Mỹ cùng nhóm G7 tham gia chiến dịch phong tỏa mạng lưới xuất khẩu dầu thô của Nga.

EU thất bại khi kêu gọi Mỹ và G7 chặn nguồn cung dầu Nga
Cờ của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Xinhua

Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại trong việc tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ và các quốc gia G7 đối với chiến dịch phối hợp chặn đứng các chuyến hàng chở dầu của Nga. Theo một nguồn tin ngoại giao cấp cao tại Brussels tiết lộ với hãng thông tấn TASS, nỗ lực kêu gọi này nằm trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Mátxcơva mà khối đang thúc đẩy.

Theo giới chức, EU đã đệ trình lên Mỹ và nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G7) một kế hoạch trừng phạt toàn diện. Trọng tâm của đề xuất là lệnh cấm triệt để các doanh nghiệp châu Âu tham gia vào mọi công đoạn vận chuyển dầu thô của Nga trên quy mô toàn cầu.

Kế hoạch này không chỉ dừng lại ở việc cấm vận tải vật lý. Ủy ban châu Âu (EC) còn muốn mở rộng lệnh cấm sang các dịch vụ hậu cần sống còn. Cơ quan này đề xuất cấm các công ty phương Tây cung cấp bất kỳ hình thức bảo trì, tiếp tế, tài trợ vốn hay dịch vụ bảo hiểm hàng hải nào cho các tàu chở dầu của Nga, bất kể những phương tiện này đang treo cờ của quốc gia nào nhằm lách luật.

Sau khi vạch ra lộ trình khắt khe này, cơ quan hành pháp của châu Âu đã chính thức mời các đối tác chiến lược áp dụng những biện pháp hạn chế tương tự đối với doanh nghiệp của họ nhằm tạo ra một gọng kìm khép kín. Tuy nhiên, phía Mỹ đã thẳng thừng từ chối lời kêu gọi phối hợp hành động.

Bình luận về quyết định trên, nguồn tin ngoại giao cho biết Washington có thể đang toan tính một bước đi riêng rẽ. Vị quan chức này không loại trừ khả năng chính quyền Mỹ sẽ tự ban hành các biện pháp trừng phạt mạng lưới tàu chở dầu của riêng mình vào một thời điểm thích hợp và theo những điều kiện hoàn toàn do họ định đoạt, thay vì chạy theo khuôn khổ do EU thiết kế.

Trong khi đó, phản ứng từ các thành viên khác thuộc nhóm G7 cũng không mang lại tín hiệu khả quan. Mặc dù các đối tác này bày tỏ rằng việc gia nhập gói trừng phạt năng lượng mới là một khả năng có thể xảy ra, họ lại lập tức dừng bước và từ chối đưa ra bất kỳ cam kết hay lời hứa hẹn rõ ràng nào trên bàn đàm phán.

Sự cự tuyệt từ Mỹ và thái độ dè dặt của G7 giáng một đòn mạnh vào tham vọng siết chặt nguồn thu từ năng lượng của Điện Kremlin. Việc thiếu đi sự phối hợp đồng bộ về mặt bảo hiểm hàng hải và tài chính từ các đồng minh lớn nhất chắc chắn sẽ tạo ra những lỗ hổng để mạng lưới tàu chở dầu của Nga tiếp tục lưu thông nguồn "vàng đen" trên thị trường quốc tế, khiến gói trừng phạt thứ 20 đối mặt với nguy cơ sụt giảm uy lực nghiêm trọng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan