
Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã thay đổi chính sách vào phút chót và sẽ không cho phép người hâm mộ mang chai nước riêng vào các trận đấu World Cup tại Mỹ, Canada và Mexico sắp tới.
Trước đây, kế hoạch của FIFA cho phép người hâm mộ mang theo "chai nhựa trong suốt, có thể tái sử dụng, dung tích tối đa một lít" vào sân vận động. Nhưng theo cập nhật mới nhất từ FIFA, họ đã quyết định cấm việc mang các chai nước có thể tái sử dụng vào sân vận động tại World Cup 2026.
Hiện chưa rõ FIFA dự định sẽ tính phí bao nhiêu cho nước uống tại các địa điểm thi đấu sắp tới, mặc dù mức giá có thể khác biệt đôi chút tại Mỹ, Canada và Mexico. Tại Club World Cup mùa hè năm 2025, nước có giá từ 4 đến 6 USD, mặc dù người hâm mộ được phép mang chai nước vào các địa điểm thi đấu.
FIFA cho biết sự thay đổi này đã được thực hiện để "ngăn chặn rủi ro và thương tích cho các cầu thủ”.
"Việc mang chai nước từ bên ngoài vào đã bị cấm tại một số địa điểm vì lý do an toàn, và FIFA đang áp dụng quy định này trên tất cả các sân vận động tham dự giải đấu”, FIFA cho biết.
FIFA cũng cho biết rằng các trạm phun sương, quạt, trạm cung cấp nước uống và lều làm mát sẽ được bố trí trong "khu vực sân vận động". Ngoài ra, nước đóng chai bên trong địa điểm tổ chức các trận đấu World Cup sẽ được bán với mức giá "tương đương với các sự kiện khác được tổ chức tại mỗi sân vận động".
Mặc dù nước vẫn sẽ được bán, nhưng nắng nóng chắc chắn sẽ là một vấn đề lớn tại FIFA World Cup sắp tới.
Một báo cáo được công bố bởi nhóm nghiên cứu World Weather Attribution hồi tháng trước ước tính rằng 26 trong số 104 trận đấu tại World Cup có khả năng diễn ra trong điều kiện nóng ẩm, với chỉ số WBGT vượt quá 26 độ C.
WBGT là chỉ số đo mức độ căng thẳng do nhiệt gây ra cho cơ thể người, kết hợp giữa nhiệt độ, độ ẩm, gió và ánh sáng mặt trời.
World Cup dự kiến bắt đầu vào ngày rạng sáng 12.6 (giờ Việt Nam) tại Thành phố Mexico với trận đấu giữa Mexico và Nam Phi. Hơn một tuần trước khi trận đấu này diễn ra, nhiệt độ đo được tại thành phố Mexico có lúc lên đến 39 độ C.


