Thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Ukraina có bước tiến mới
Tổng thống Ukraina đã trình bày các "nguyên tắc chính" với Tổng thống Mỹ cho các thỏa thuận vũ khí tương lai, đồng thời hy vọng sẽ đạt được tất cả hạng mục.

Ngày 31.7, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã trình bày với Tổng thống Mỹ Donald Trump các "nguyên tắc chính" của Kiev cho các thỏa thuận vũ khí trong tương lai.
Trong một bài phát biểu qua video, ông Zelensky cho biết, ông và ông Trump đã thảo luận "các thỏa thuận quy mô lớn" về việc cung cấp vũ khí, song không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì về cuộc thảo luận.
Ông Zelensky thậm chí cũng không nói rõ liệu ông Trump có đồng ý với các điều khoản được đề xuất hay không.
Dẫu vậy, nhà lãnh đạo Ukraina vẫn bày tỏ hy vọng rằng có thể cùng người đồng cấp Mỹ “thực hiện tất cả” các nguyên tắc, đồng thời khẳng định điều này sẽ “củng cố cả 2 quốc gia”.
Tuần trước, Tổng thống Trump cho hay, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận, theo đó khối này sẽ chi trả "100% chi phí của tất cả thiết bị quân sự" do Mỹ cung cấp.
Theo ông Trump, EU sẽ tiếp nhận đơn hàng sau đó phân phối tới các quốc gia, trong đó Ukraina sẽ nhận được phần lớn vũ khí, kể cả các hệ thống phòng không Patriot trị giá lên đến 1 tỉ USD.
"Đây sẽ là một giao dịch kinh doanh cho chúng tôi" - ông Trump khẳng định.
Cho đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 8 quốc gia NATO bày tỏ sự sẵn sàng đối với việc đóng góp tài chính vào kế hoạch tổng thể, theo Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
Về phần mình, Nga liên tục chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina, đồng thời cảnh báo động thái này không làm thay đổi kết quả của cuộc xung đột và dẫn đến sự can dự trực tiếp của NATO vào các hành động thù địch.