Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm
Hội LHPN phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vừa tổ chức ra mắt mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” tại Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4.
Mô hình hướng tới mục tiêu thực hiện các biện pháp thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của phụ nữ trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” được thành lập gồm 20 hộ gia đình hội viên Chi hội Tổ dân phố 4. Tại hội nghị ra mắt mô hình, Hội Phụ nữ phường đã trao quyết định thành lập và 30 hộp găng tay cho Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4 đồng thời cán bộ hội viên đã ký cam kết trong việc thực hiện mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm”.
Cam kết gồm những nội dung cụ thể: Vị trí nhà bếp không chỉ phù hợp với kết cấu tổng thể ngôi nhà mà còn đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách xa nhà vệ sinh.
Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm |
Tất cả phân khu trong khu vực bếp đều đảm bảo có đủ ánh sáng, thông thoáng, không bị ẩm mốc và có máy hút mùi, quạt thông gió. Nguồn nước sạch sẽ đã qua xử lý các hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn. Đường thoát nước thông thoáng, không bị ứ đọng nước thải và rác. Đầy đủ dụng cụ vệ sinh bếp, bao tay, cây gắp, túi đựng rác... và găng tay khăn lau cần được phân loại theo mục đích sử dụng và phải đảm bảo vệ sinh.
Từ mô hình này, Hội Phụ nữ phường Sơn Lộc tiếp tục nhân rộng mô hình ra các chi hội còn lại nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.
Trước đó, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố 5, Hội phụ nữ phường cũng tổ chức Hội nghị tuyên truyền An toàn thực phẩm (ATTP) cho gần 100 hội viên trên địa bàn phường.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe bà Ngô Bích Phượng - Chuyên viên Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội truyền đạt những vấn đề cơ bản về an toàn thực phẩm, cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.
Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép; Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …); Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng); Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP...
Đồng chí cũng nhấn mạnh ATTP có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh chính trị của đất nước, của địa phương và quan hệ quốc tế. Vì thế, những năm qua Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.
Được biết, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP phường phối hợp các nghành đoàn thể chính trị của phường tổ chức chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan; Hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Thông tin rộng rãi về các tổ chức, cá nhân làm tốt, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về ATTP.
Bên cạnh đó, phường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động bảo đảm ATTP; Việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.