A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa: Người xung phong “chia lửa” tại những tâm dịch

Những ngày đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đóng góp của lực lượng y tế tại Quảng Ninh, không thể không nhắc đến sự hi sinh thầm lặng của bác sỹ Nguyễn Hữu Nghĩa (sinh năm 1993), Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy).

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa – được vinh danh “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021” trong lĩnh vực hoạt động xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa – được vinh danh “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021” trong lĩnh vực hoạt động xã hội.

Tình riêng gác lại…

Mỗi lần đọc lại lá thư gửi con gái mới chào đời mà mình chưa gặp mặt khi còn phải tham gia công tác tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang, anh Nghĩa lại rưng rưng. Khi con gái đã 24 ngày tuổi, từ nơi cách ly, anh đã viết một lá thư để gửi gắm tình cảm đến con gái bé bỏng.

Tháng 6/2021, khi biết mình nằm trong danh sách Đoàn công tác của ngành y tế Quảng Ninh đi chống dịch tại Bắc Giang, anh Nghĩa thoáng nghĩ trong đầu: “Ngày đi chống dịch cũng sát ngày dự kiến sinh của vợ. Ai sẽ bên cạnh vợ khi mình đi xa?”

Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự thúc giục của cái tâm với nghề, những lo toan ấy đã nhường bước cho suy nghĩ “Bắc Giang cần mình, Bắc Giang cần Quảng Ninh hỗ trợ”, anh tâm niệm.

Đối với bác sĩ Nghĩa, năm 2021 là khoảng thời gian không thể nào quên khi có tới 2 chuyến công tác cùng đồng nghiệp chi viện cho điểm nóng chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bình Dương. Mỗi chuyến đi lại cho anh những trải nghiệm quý giá để thấy hạnh phúc hơn với công việc mà mình đã lựa chọn, trưởng thành hơn về mọi mặt.

Tham gia chống dịch trong những ngày đầu tại Bắc Giang khi chưa tiêm vaccine phòng chống COVID-19 là cả sự dũng cảm với anh Nghĩa. Bản thân anh cũng như các đồng nghiệp có thể bị nhiễm COVID-19 bất cứ lúc nào vì tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân trong tâm dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa: Người xung phong “chia lửa” tại những tâm dịch ảnh 1
Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa chăm sóc bệnh nhân F0

Tại Bắc Giang, bác sĩ Nghĩa trực tiếp đảm nhận công tác hỗ trợ điều trị người bệnh mắc COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực. Trong 1 tháng thực hiện nhiệm vụ chống dịch, anh cùng đồng nghiệp luôn dành sự tận tâm, cố gắng nhất để cứu sống hàng trăm ca bệnh nguy kịch, đồng thời giữ an toàn cho chính mình khi làm việc. Khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị y tế, điều kiện làm việc khắc nghiệt không thể khiến đoàn công tác bỏ cuộc.

“Thời điểm đó, chúng tôi đã gạt bỏ hết những lo lắng vì tất cả sức lực của chúng tôi tập trung 100% để giúp được càng nhiều bệnh nhân càng tốt. Từ đi xin đồ trợ cấp, nước uống đến việc chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho bệnh nhân. Có hôm, khoác trên mình bộ đồ y tế bảo hộ giữa cái nắng tháng 6 gay gắt, không ít bác sỹ, y tá đã bị sốc nhiệt, mất nước, thậm chí ngất lịm”, bác sỹ Nghĩa nhớ lại.

Sau hai tuần đi Bắc Giang, vợ anh Nghĩa đã sinh con gái đầu lòng. Cảm xúc hạnh phúc, nhớ nhung xen lẫn lo lắng thường trực trong tâm can anh. Nghĩ vậy, anh càng dốc sức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Chỉ khi dịch bệnh được đẩy lùi, bệnh nhân được cứu sống, đoàn y tế Quảng Ninh mới có thể yên tâm, an toàn trở về với gia đình.

Tiếp đó, tháng 9 và tháng 10/2021, bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa tiếp tục đăng ký tham gia chi viện phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đoàn y, bác sĩ của Quảng Ninh tiếp tục đảm nhận công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, cần cấp cứu, hồi sức chuyên sâu.

Từ kinh nghiệm tại Bắc Giang, toàn đoàn đã khẩn trương triển khai nhiệm vụ với 100% sức lực. “Dù môi trường làm việc khắc nghiệt, thường trực nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, nhưng tôi luôn giữ được tinh thần lạc quan, bởi luôn có gia đình ủng hộ, đồng nghiệp sát cánh”, bác sĩ Nghĩa tâm sự.

Lửa thử vàng!

Theo đánh giá của lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy, bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa là một trong những Bí thư chi đoàn tiêu biểu khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ y tế trong cuộc chiến với đại dịch, bảo vệ yên bình cho quê hương. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, bác sỹ Nghĩa còn là một cán bộ cốt cán trong các phong trào Đoàn. Anh đã tích cực tham gia vào các phong trào Đoàn Thanh niên như “Sáng tạo trẻ”, “Hiến máu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”…

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa: Người xung phong “chia lửa” tại những tâm dịch ảnh 2

Giám đốc sở y tế tỉnh Quảng Ninh tặng hoa, động viên bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa cùng Đoàn công tác của ngành y tế Quảng Ninh đi chống dịch tại Bắc Giang.

Với những nỗ lực đóng góp trong hoạt động chuyên môn, công tác phòng chống dịch COVID-19, hoạt động phong trào Đoàn Thanh niên, anh đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang (năm 2021); Giấy khen của Sở Y tế Quảng Ninh (năm 2020), Thành Đoàn Hạ Long (năm 2021)…

Hai năm chiến đấu đại dịch, thế hệ trẻ của ngành y tế Quảng Ninh nói chung và Bệnh viện Bãi Cháy nói riêng đã không ngại gian khó, nguy hiểm xung phong vào “tuyến đầu chống dịch”, tiếp sức, chia lửa cùng các địa phương trong và ngoài tỉnh để giành lại sự sống cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa: Người xung phong “chia lửa” tại những tâm dịch ảnh 3

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sự góp sức của những đoàn viên, thanh niên trẻ ngành y như bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa (Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy) đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ trong cuộc chiến với đại dịch, gìn giữ sự ổn định cho quê hương Việt Nam.

Lá thư gửi con mới chào đời của bác sĩ Nghĩa trong lần xung phong vào tâm dịch Bắc Giang

"Linh Đan yêu dấu của bố mẹ!

11 ngày trước khi con ra đời, bố nhận được lời kêu gọi của đất nước đến Bắc Giang, nơi mà dịch bệnh COVID-19 hoành hành cướp đi mạng sống của nhiều người dân. Bố tin rằng sau này thế hệ các con còn được nhắc lại về cuộc chiến chống dịch đầy khốc liệt này, khi đó những người như bố được gọi là 'chiến sĩ áo trắng'.

Vào tâm dịch bố chỉ mong đem những kiến thức của mình giúp sức cho nhân dân. Công việc của bố và các bác, các cô chú khác là điều trị cho những người bệnh nặng, thập tử nhất sinh. Điều đó làm bố càng phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Ngày 14/6, con gái của bố đã được các bác sĩ đưa ra qua một vết rạch dài trên bụng mẹ. Nhìn hai mẹ con khỏe mạnh qua những bức hình nhận được mà nước mắt bố không ngừng chảy. Vừa vui, vừa buồn tủi nhưng tất cả điều đó biến thành động lực thúc giục bố phải làm tốt hơn nữa để sớm bình ổn dịch bệnh, trở về với hai mẹ con.

Yêu hai mẹ con nhiều lắm!”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan